Phát ngôn cấm người Hồi giáo gây sốc của Donald Trump: Hệ lụy nguy hiểm

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 10/12/2015 07:07 GMT+7

VTV.vn - Lời kêu gọi cấm người Hồi giáo của tỷ phú Donald Trump bị đánh giá là chống lại nhân quyền và dân chủ, thậm chí còn bị nhận xét là rất nguy hiểm.

Mặc dù tỷ phú Donald Trump là người nổi tiếng với nhiều phát ngôn gây sốc nhưng chưa bao giờ phát ngôn của ông về việc kêu gọi cấm người Hồi giáo bị nhận chỉ trích mạnh mẽ như hiện nay. Từ các chính trị gia, các tín đồ Hồi giáo đến những người dân thường ở Ấn Độ, Indonesia... đều giận dữ với lời kêu gọi này.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Asli Aydintasbas cho rằng: “Đó là một phát ngôn vô lý, chống lại nhân quyền và dân chủ. Lời kêu gọi đó cũng không phải một cách tốt để chống Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Vấn đề không phải là Hồi giáo mà là ở những kẻ cực đoan”.

Còn ông Hussam Ayloush – Giám đốc Hội đồng quan hệ Mỹ và Hồi giáo bày tỏ: “Lời kêu gọi của ông Donald Trump khiến cộng đồng Hồi giáo và con cháu của họ rơi vào nguy cơ lớn. Họ có thể trở thành đối tượng của nạn bài Hồi giáo, của sự căm thù. Điều này rất nguy hiểm”.

Trong khi đó, sự phân biệt với cộng đồng người Hồi giáo vẫn đang tồn tại âm thầm trong lòng xã hội Mỹ. Theo báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, nguy cơ người Hồi giáo trở thành nạn nhân của các tội ác vì hận thù đã tăng lên gấp 5 lần kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Donald Trump nhận gạch đá với kế hoạch cấm người Hồi giáo Donald Trump nhận "gạch đá" với kế hoạch cấm người Hồi giáo

VTV.vn - Với kế hoạch cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận hàng loạt những chỉ trích từ Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước