Phát triển khu công nghệ cao tại Việt Nam: Cần thống nhất cơ chế quản lý

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/08/2015 06:44 GMT+7

VTV.vn - Việc xây dựng một cơ chế quản lý thống nhất cho khu công nghệ cao trong thời gian tới là điều vô cùng cần thiết.

Hiện, Việt Nam có ba khu công nghệ cao. Đó là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Công nghệ cao TP.HCM và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Cơ chế đặc thù cho các khu công nghệ cao này đều đã có nhưng chỉ có Khu công nghệ cao TP.HCM đang nổi lên như một khu công nghệ cao hiệu quả nhất.

Trong khi đó, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập từ năm 1998 và chất chứa trong đó rất nhiều kỳ vọng của Chính phủ, của các nhà khoa học và của các doanh nghiệp. Không những vậy, giao thông trên Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là cả một Đại lộ Thăng Long và chưa bao giờ bị tắc. Ưu đãi nhiều nhưng hiện, việc phát triển khu công nghệ cao này chưa thực sự được như mong muốn.

Nhằm thúc đẩy, tăng cường hoạt động giao lưu, giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài Khu Công nghệ cao Hoà Lạc với các doanh nghiệp trên thế giới thuộc Hiệp hội các Khu Khoa học châu Á (ASPA), sáng 19/8, ngày hội giao thương đã được tổ chức. Đã có 20 doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Về phía VIệt Nam, hơn 30 doanh nghiệp trong khu công nghệ cao, các Hiệp hội ứng dụng công nghệ trong và ngoài nước, trong và ngoài Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã cùng trao đổi thực tế, tìm hiểu đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới và công nghệ tự động hoá robot.

Cũng tại ngày hội giao thương ngày 19/8, rất nhiều ý kiến được đưa ra. Đó là những ý kiến của các chuyên gia, của các nhà khoa học, đặc biệt là những chuyên gia có kinh nghiệm trong phát triển khu công nghệ cao trên thế giới.

Cả nước có 3 khu công nghệ cao quốc gia đặt tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đây được xác định trở thành những trung tâm khoa học vùng, thu hút và tạo ra môi trường làm việc có hàm lượng chất xám cao với các điều kiện ưu đãi đặc thù.

3 mô hình khu công nghệ cao quốc gia hiện nay đang hoạt động với 3 mô hình tổ chức khác nhau, chính sách ưu đãi cũng khác nhau. Do vậy, trong thời gian tới, một cơ chế quản lý thống nhất sẽ phải được xây dựng. Bộ Khoa học và Công nghệ hàng năm sẽ chủ trì để xúc tiến đầu tư chung, thu hút nguồn lực công nghệ cao trong và ngoài nước.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay trên đây, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - xung quanh vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước