Quan hệ Mỹ - Israel "ấm" dần

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 11/11/2015 11:53 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel đang có dấu hiệu ấm lên, sau một năm căng thẳng liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngày 9/11, Thủ tướng Israel Netanyahu đến thăm Mỹ trong bầu không khí cởi mở. Cuộc gặp được nhận định là nỗ lực của Tổng thống Obama nhằm hàn gắn mối quan hệ với đồng minh Israel trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố: "Không cần phải che giấu là Thủ tướng Israel và tôi bất đồng sâu sắc về vấn đề nhỏ này, nhưng chúng tôi không bất đồng với nhau về sự cần thiết phải đảm bảo rằng Iran không có vũ khí hạt nhân".

Còn Thủ tướng Israel, với vị thế "mặc cả" trong chuyến thăm này, đã đưa ra đề xuất tăng viện trợ quân sự của Mỹ từ 3,1 tỉ USD hiện nay lên 5 tỉ USD trong 10 năm tới.

"Mỹ viện trợ Israel khoảng 3 tỉ USD/năm. Bên cạnh đó, Mỹ chi cho cuộc chiến tại Afghanistan và Iran tới 1500 tỉ USD, cao hơn Israel gấp 500 lần. Trong khi Tổng thống Mỹ nói viện trợ Israel không chỉ quan trọng với nước này mà còn là 1 sự đầu tư cho an ninh của Mỹ" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu.

Mỹ và Israel đã có thoả thuận về viện trợ quân sự kéo dài đến năm 2018 mới kết thúc. Theo đó, mỗi năm Mỹ viện trợ cho Israel khoảng 3,1 tỷ USD, tức chiếm hơn nửa viện trợ quân sự của Mỹ ra nước ngoài. Thế nhưng trong chuyến thăm lần này, ông Benjamin Netanyahu đã thúc giục Obama xem xét ký sớm một biên bản ghi nhớ về gói viện trợ quân sự mới bắt đầu ngay từ năm sau và kéo dài trong 10 năm, với tổng số tiền lên tới 50 tỷ USD (tức là 5 tỷ USD mỗi năm so với mức 3,1 tỷ USD hiện nay).

Ông Obama đã đồng ý về chủ trương nhưng vẫn chưa chính thức khẳng định về bất cứ một con số nào. Gói viện trợ quân sự mới này, nếu được thông qua sẽ được nhìn nhận như một khoản đền bù của Mỹ giành cho Israel sau thoả thuận hạt nhân Iran, một thỏa thuận được coi là ảnh hưởng lớn tới an ninh của Israel.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước