Quy hoạch lại các điểm dân cư: Bài toán mới trong phòng, chống thiên tai

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đợt mưa lớn bất thường ở miền Bắc đặt ra bài toán mới trong công tác phòng, chống thiên tai. Đó là việc quy hoạch các điểm dân cư ở nhiều địa phương cần phải được làm lại.

Trận mưa lớn bất thường tại miền Bắc trong những ngày qua đã cho thấy rất nhiều tồn tại. Chỉ với một đợt mưa đã khiến cả tỉnh Quảng Ninh phải điêu đứng, gây thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập lụt diễn ra tại rất nhiều nơi. Tính đến chiều 6/8, mưa lũ đã khiến 13 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Những thiệt hại về tài sản trong đợt mưa lũ lần này rất lớn.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, không ai có thể biết rằng mưa sẽ còn nhiều và lớn đến mức độ nào. Chính vì vậy, sau những kiểm đếm về thiệt hại, một bài toán lớn hơn đặt ra cho các địa phương lúc này là việc nhìn lại công tác quy hoạch và phân bố dân cư.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/8 đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi, đồng thời là Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước