Sau 2 ngày tạm dừng hoạt động thì Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam đã chính thức quay trở lại làm việc. Nguyên nhân tạm dừng hoạt động vì theo đánh giá của Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số mức rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại công ty này là 81%, thuộc nhóm nguy cơ rất cao.
Sau khi dừng hoạt động, doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm chỉ số này xuống chỉ còn khoảng một nửa là 42 % để được phép hoạt động. Với một doanh nghiệp có khoảng 70.000 lao động, việc dừng sản xuất 2 ngày có ảnh hưởng rất lớn. Việc cải thiện tình hình tổ chức lại sản xuất cũng chỉ trong hai ngày là một nỗ lực không nhỏ doanh nghiệp để đảm bảo sản xuất an toàn.
Sản xuất trong dịch như thế nào để an toàn? Cơ sở, tiêu chí ra sao để đánh giá điều này? Đây không phải là câu chuyện của một doanh nghiệp hay chỉ của TP.HCM mà là câu chuyện của tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm này.
Hiện TP.HCM có khoảng 450.000 doanh nghiệp với khoảng 3,8 triệu công nhân, người lao động. Với tình hình dịch bệnh, thành phố đã ban hành bộ chỉ số đánh giá lây nhiễm nCOVI gồm 10 thành phần rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa ra bộ chỉ số đánh giá rủi ro đối với doanh nghiệp.
Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy có khoảng 3% doanh nghiệp rất ít rủi ro, 33 % là thấp, 60,8% trung bình và 3% cao, 0,2 % là rất cao. Không chỉ TP.HCM mà Hà Nội cũng đã có yêu cầu xây dựng bộ chỉ số này.
Vậy một bộ chỉ số thì cần xây dựng trên những cơ sở nào để phù hợp với thực tế? Cần tính đến trình độ sản xuất cũng như trình độ tổ chức của từng doanh nghiệp như thế nào?
Cùng bàn luận về chủ đề "Sản xuất an toàn" trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 17/4 là ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!