Sau El Nino, Việt Nam lại chuẩn bị đương đầu với La Nina

Ban Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 08:07 GMT+7

VTV.vn - Trước khả năng xuất hiện La Nina trong thời gian tới là khá cao, Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào trước hiện tượng thời tiết cực đoan này?

Trong thời gian gần đây, hiện tượng El Nino đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề tại Việt Nam. Do tình trạng nắng nóng lên đỉnh điểm trong 130 năm qua, một loạt các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã phải chịu cảnh hạn hán nghiêm trọng. Theo thông tin từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ mới công bố, hiện tượng siêu El Nino đã chính thức kết thúc sau hơn 1 năm hình thành ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nỗi lo vẫn chưa dừng lại khi La Nina, “chị em sinh đôi” của El Nino có thể xuất hiện trong thời gian tới. Đây cũng là một hiện tượng thời tiết cực đoan nhưng theo chiều hướng ngược lại. Theo tiếng Tây Ban Nha, “el nino” có nghĩa là bé trai và “la nina” có nghĩa là bé gái. Trong khi El Nino là hiện tượng dòng biển nóng lên bất thường tại bề mặt ở khu vực xích đạo - Thái Bình Dương, La Nina là hiện tượng ngược lại khi nước biển trở nên lạnh hơn tại khu vực này. Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, El Nino gây ra hiện tượng thiếu nước còn La Nina lại dẫn đến tình trạng quá nhiều nước do mưa bão thất thường.

Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ, khả năng xảy ra La Nina vào cuối mùa hè này là khoảng 50% trong khi khả năng xảy ra vào cuối mùa thu là khoảng 70%. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng La Nina trong năm nay có thể ôn hòa hơn so với El Nino, tuy nhiên, các quốc gia vẫn cần cảnh giác vì thời gian của hiện tượng này kéo dài lâu hơn dẫn đến thiệt hại có thể sẽ lớn hơn.

Để bàn luận kỹ hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã trao đổi trực tiếp với ông Văn Phú Chính - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước