Siết chặt biên giới châu Âu – cơ hội cho những kẻ buôn người

VĐHN-Thứ năm, ngày 21/01/2016 07:12 GMT+7

(Ảnh: ATTILA KISBENEDEK/AFP/Getty Images)

VTV.vn - Với việc một số nước châu Âu quyết định siết chặt biên giới, ngày càng nhiều người di cư và tị nạn tìm đến những kẻ buôn người.

Làn sóng di cư chưa từng có mà rắc rối mới nhất là vụ quấy rối chưa từng có tại Đức vào đêm giao thừa đã trở thành lý do khiến việc siết chặt kiểm soát biên giới đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nước châu Âu. Sau Đan Mạch và Thụy Điển, Áo có thể là quốc gia tiếp theo siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt.

Áo – một quốc gia nhỏ bé với hơn 8 triệu dân – đang trở thành điểm trung chuyển cho hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn để vào châu Âu. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Áo đã tiếp nhận khoảng 90.000 đơn xin tị nạn. Trước sức ép của dòng người di cư tiếp tục ồ ạt đổ vào, Chính phủ Áo đang xem xét việc siết chặt kiểm soát biên giới.

Mặc dù các biện pháp kiểm soát biên giới không thực sự được quy định trong hiệp ước Schengen, tuy nhiên, các biện pháp này sẽ được xem xét thông qua trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự công cộng hoặc an ninh của một quốc gia.

Còn đối với người tị nạn, dù đã đặt chân được tới châu Âu, tuy nhiên, giờ đây, họ không còn dễ dàng vượt qua biên giới các nước Balkan đến đến Tây Âu như trước kia. Chính vì vậy, nhiều người trong số họ đã tìm đến những kẻ buôn người.

“Hành động đơn phương siết chặt kiểm soát biên giới của một số nước châu Âu khiến người tị nạn gặp nguy hiểm hơn khi rơi vào tay những kẻ buôn người”, bà Aurelie Ponthieu – Cố vấn Tổ chức Bác sĩ không biên giới – chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm về mối liên quan giữa việc siết chặt biên giới ở một số nước châu Âu và sự bùng phát số lượng người di cư, ti nạn tìm đến những kẻ buôn người, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước