Siết chặt kỷ luật Đảng, tăng cường giám sát quyền lực trước khi "sai phạm đã rồi"

PV-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 08:01 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để kỷ luật, kỷ cương được thiết lập và duy trì; quyền lực được giám sát thay vì chỉ tập trung xử lý sai phạm khi sự việc đã rồi?

Ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất nhận định, trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng. Cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh được xác định là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trước đó, Bộ Chính trị vừa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Cùng với vụ việc của Đà Nẵng, hàng loạt vụ việc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng gần đây cho thấy, Trung ương Đảng quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng, không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu suy thoái, tiêu cực và sai phạm.

Siết chặt kỷ luật Đảng, tăng cường giám sát quyền lực trước khi sai phạm đã rồi - Ảnh 1.

Giáo sư Phan Xuân Sơn (phải) trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Siết chặt kỷ luật Đảng là cần thiết nhưng vấn đề đặt ra đối với toàn hệ thống chính trị là làm thế nào để kỷ luật, kỷ cương được thiết lập và duy trì; quyền lực được giám sát và kiểm soát từ Trung ương xuống tới địa phương, thay vì chỉ tập trung xử lý sai phạm khi sự việc đã rồì?

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay, Giáo sư Phan Xuân Sơn, Học viện Chính trị Quốc gia HCM nhận định, việc xử lý kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng nhiều vụ việc gần đây là những việc khó, xưa nay ít đụng chạm tới nhưng lần này, công tác kiểm tra, kỷ luật của đảng đã đụng tới. Thành quả này chủ yếu là nhờ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

GS Phan Xuân Sơn cũng cho biết, từ bài học của Đà Nẵng và một số vụ việc gần đây cho thấy công tác cán bộ đang đương đầu với thử thách rất lớn. Vì vậy, phải bịt được "cống ngầm", "đường dây múi rợ" rất khó phát hiện.

Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh

VTV.vn - Trung ương quyết định cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI