Tại sao giá cước vận tải vẫn “bình chân”?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 12/02/2015 06:09 GMT+7

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong (trái) trao đổi với phóng viên VTV trong chương trình Vấn đề hôm nay

Dịp cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại tăng cao, nhưng giá cước vận tải lại đang có những biến động trái ngược với mong muốn của người dân.

Giá xăng dầu giảm mạnh trong nhiều tháng qua đã khiến người dân trông chờ vào việc giảm giá xăng dầu đồng nghĩa với việc giá cước vận tải cũng phải giảm theo.

Tuy nhiên, thực tế câu chuyện lại không theo chiều hướng như vậy. Thậm chí, những ngày giáp Tết này, giá cước lại có xu hướng tăng.

Sau một thời gian đi kiểm tra, ngày 11/2, Bộ Tài chính đã chính thức họp báo công bố kết quả thanh tra giá cước vận tải trong thời gian qua. Kết quả thanh tra này cho thấy, các doanh nghiệp vận tải có vẻ như không có chủ trương giảm giá cước.

Trao đổi với phóng viên VTV trong chương trình Vấn đề hôm nay, TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế - đã chỉ ra các lý do khiến doanh nghiệp chây ỳ việc giảm giá cước.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, có hai lý do cơ bản. "Thứ nhất, xét về mục tiêu của doanh nghiệp, họ luôn muốn tối đa hóa lợi nhuận. Đặc biệt dịp giáp Tết, họ càng muốn tối đa hóa hơn. Thứ hai, 4 yếu tố tác động vào quyết định giảm giá của doanh nghiệp đều yếu: lỏng về mặt pháp lý, thiếu cạnh tranh; nhẹ về dư luận và hiệp hội ngành chưa thực sự vào cuộc" - TS. Nguyễn Minh Phong nói.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay đã phân tích, bàn luận về những cơ hội trước thềm phiên họp thượng đỉnh 4 bên về giải quyết khủng hoảng tại Ukraine diễn ra tại thủ đô Minks của Belarus giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraine.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết qua VIDEO sau đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước