“Thành lập một siêu ủy ban quản lý 100 tỷ USD là cần thiết”

VĐHN-Thứ ba, ngày 26/07/2016 06:27 GMT+7

VTV.vn- Đây là nhận định của TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Những ngày qua, việc Bộ Kế hoạch & Đầu tư lấy ý kiến về việc thành lập một cơ quan chuyên trách có tên gọi Ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Dự kiến, tổng nguồn vốn lên tới 100 tỷ USD của 30 tập đoàn và tổng công ty nhà nước sẽ nằm dưới sự quản lý của siêu ủy ban này. Vậy, có nhất thiết phải thành lập một siêu ủy ban để quản lý nguồn vốn khổng lồ này không?

Trả lời câu hỏi này, TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết việc thành lập một siêu ủy ban không đơn thuần chỉ là tách biệt chức năng chủ sở hữu ra khỏi chức năng khác của các Bộ mà còn là thực hiện một cách chuyên trách, chuyên nghiệp chức năng đầu tư và chức năng chủ sở hữu tại doanh nghiệp. Những quyền đó cần phải được thực hiện một cách tập trung, thống nhất và đầy đủ; kết hợp với đó, cần có người chịu trách nhiệm cuối cùng về hiệu quả, kết quả của việc kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông nhấn mạnh: “Đây là việc phải làm vì đó là một trong những nội dung căn bản của đổi mới kinh tế Việt Nam, là yếu tố để xây dựng nền kinh tế thị trường Việt Nam”.

Trước những ý kiến cho rằng mô hình siêu ủy ban chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu quản lý nguồn vốn của 5 – 7 doanh nghiệp, thay vì con số 30 như đề án đưa ra hiện nay, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng cần tìm kiếm một giải pháp để nâng năng lực của siêu ủy ban lên đủ mức để quản lý khối tài sản khổng lồ của nhà nước.

“Năng lực không phải ở đâu khác trong xã hội của chúng ta, hãy nhìn rộng ra để thu hút nhân tài nhằm thực hiện công việc này”, ông chia sẻ.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước