Thế giới chống khủng bố sau vụ tấn công ở Pháp

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 13/01/2015 05:58 GMT+7

Chủ nghĩa khủng bố đang khiến nước Pháp, châu Âu và cả thế giới rung động. Vấn đề đặt ra là các quốc gia sẽ làm gì để đối phó với nguy cơ khủng bố luôn rình rập.

Loạt vụ tấn công khủng bố tuần qua khiến 17 người tại Pháp thiệt mạng đã thúc đẩy nước này có hành động kiên quyết với chủ nghĩa khủng bố. Nội các Pháp ngày 12/1 đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn những biện pháp đối phó với chủ nghĩa khủng bố. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định, kế hoạch chống khủng bố sẽ tiếp tục được thực hiện ở cấp độ cao nhất.

Cuộc chiến chống khủng bố không chỉ gói gọn trong một chiến dịch an ninh và không phải là trách nhiệm của một quốc gia đơn lẻ. Châu Âu đang chấn động sau vụ khủng bố ở Pháp và giới chức an ninh châu Âu tin rằng, các mục tiêu tại Pháp vừa qua chỉ là một sự khởi đầu.

Một tâm lý cảnh giác đang bao trùm tại nhiều nước châu Âu. Tại Anh, Thủ tướng David Cameron đã tiến hành cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ và lãnh đạo các cơ quan an ninh nhằm thảo luận về phản ứng đối với các vụ tấn công khủng bố ở Paris, đồng thời đánh giá về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tương tự tại Anh.

Loạt vụ khủng bố ở Paris mấy ngày qua đã cho thấy có quá nhiều lỗ hổng trong việc đảm bảo an ninh ở Pháp nói riêng và các nước châu Âu nói chung trước nguy cơ khủng bố cực đoan. Sự đoàn kết và hợp tác mà các nước châu Âu, Mỹ thể hiện với Pháp trong những ngày qua cho thấy rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhận thức được, một sự kiện đẫm máu như ở Pháp hoàn toàn có thể xảy ra trên chính đất nước mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước