Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama: "Sợi dây" kết nối quá khứ và hiện tại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/01/2016 06:48 GMT+7

VTV.vn - Theo đánh giá của giới truyền thông, Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Obama như một "sợi dây" kết nối quá khứ và hiện tại.

09h00 ngày 13/01 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện, Quốc hội và Chính phủ. Đây cũng là bài Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng. Theo đánh giá của giới truyền thông, đây là một bài phát biểu về tầm nhìn tương lai của nước Mỹ nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận thất bại trong việc hàn gắn rạn nứt chính trị nội bộ. Không còn là những mô tả chính sách cụ thể như mọi khi mà là một thông điệp phi truyền thống, qua Thông điệp Liên bang này giúp nhìn lại nước Mỹ trong 8 năm qua và hình dung ra nước Mỹ trong gần 10 năm tới.

Theo PV Trường Sơn - PV thường trú Đài THVN tại Mỹ, đối ngoại, kinh tế, cải cách lĩnh vực y tế, biến đổi khí hậu là những lĩnh vực được Tổng thống Barack Obama thực hiện tốt hơn cả trong 2 nhiệm kỳ của mình.

"Về tổng thể, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng ông Barack Obama chỉ thực hiện được chưa tới 50% những lời hứa lớn mà ông từng đưa ra trên cương vị Tổng thống. Càng về sau, việc thực hiện các cam kết ngày càng kém, những tuyên bố liên quan tới vấn đề nhập cư, quản lý súng, thuế hay rút quân ở nước ngoài được ông Barack Obama tuyên bố mạnh mẽ nhưng việc thực hiện lại rất chậm và 'dậm chân tại chỗ'. Nguyên nhân cơ bản nhất là do ông Obama đã vấp phải sự phản đối của Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát”, phóng viên Trường Sơn nhận định.

“Phe Cộng hòa chỉ trích bài phát biểu của ông Obama là điều dễ hiểu. Họ muốn người dân thấy phe Dân chủ của ông Barack Obama đã không làm được gì nhiều. Đó cũng chính là cách phe Cộng hòa có được lợi thế trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống đang tới hồi gay cấn".

Trong bối cảnh nền chính trị Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc bởi vấn đề đảng phái, Thông điệp Liên bang cuối cùng của Tổng thống Barack Obama như một sợi dây kết nối quá khứ với hiện tại, thức tỉnh mọi người về sức mạnh của sự đồng lòng và khơi gợi về những ý tưởng của nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ còn được nhắc đến như một con người làm việc không ngừng nghỉ, luôn hăng hái cả trong những thời khắc cuối cùng tại nhiệm. Những thành quả ông đã đạt được trong 2 nhiệm kỳ qua sẽ tạo nền tảng cho các ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước