Tiền bồi thường cho ông Chấn từ ngân sách Nhà nước: Có hợp lý?

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 11/06/2015 07:06 GMT+7

VTV.vn - Với 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan, vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn tỉnh Bắc Giang xem như đã tìm thấy hồi kết.

Thông tin 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan của ông Chấn, được Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đưa ra trước Quốc hội về tình hình oan sai và bồi thường oan sai vào hôm 5/6 vừa qua.

Sau tuyên bố của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, trả lời báo chí ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: “7,2 tỷ đồng dù chưa phải là con số mong muốn nhưng tạm vừa lòng. Tôi chấp nhận mức bồi thường này và hi vọng số tiền trên sẽ giúp gia đình trang trải khó khăn đang chồng chất, nhất là việc chữa bệnh cho hai vợ chồng”.

Ông Thân Ngọc Hoạt, đại diện cho gia đình ông Chấn trong vụ kiện lại cho rằng: “Số tiền trên không hề thỏa đáng. Gia đình rất muốn lên tận trại giam yêu cầu được xem chứng từ, sổ sách ghi chép trong suốt 10 năm đi thăm nuôi, chắc chắn hồ sơ vẫn còn giữ. Nhưng mệt mỏi quá rồi, gia đình chấp nhận”.

Vợ ông Nguyên Thanh Chấn cho hay: “Có ai dám để cho chồng đi tù oan nhận lấy 10 tỷ đồng hay không? Tôi nghĩ rằng không ai dám. Tôi càng không dám. Tiền nhiều cũng không bù đắp được nỗi oan khuất, tủi nhục suốt 10 năm của gia đình 4 thế hệ chúng tôi”.

Có thể nói, với một gia đình nông thôn con số 7,2 tỷ đồng là số tiền lớn. Tuy nhiên, đúng là không ai đi đánh đổi số tiền này với 10 năm tù oan.

Liên quan tới số tiền bồi thường cho ông Chấn, tại cuộc họp báo chiều 9/6, đại diện Vụ Hành chính Sự nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định ngân sách sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng trên. Xung quanh vấn đề dùng tiền ngân sách Nhà nước để bồi thường oan sai, trong dư luận cũng có nhiều người chưa thực sự cảm thông, bởi họ hiểu một cách đơn giản: Ngân sách Nhà nước không thể bỏ tiền ra hàng tỷ đồng để chi trả bồi thường cho những việc làm, những quyết định sai của người có trách nhiệm?

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 10/6 với sự tham gia của ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội sẽ bàn luận cụ thể về câu chuyện trên.

Trong phần quốc tế, nội dung được chương trình lựa chọn bình luận là đại dịch MERS đang thực sự đe dọa cuộc sống của người dân Hàn Quốc. Trước tình hình hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc phải làm những gì để trấn an người dân?.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước