Tổng thống Putin ép chính phủ Syria tham gia vào cuộc đàm phán?

VĐHN-Thứ tư, ngày 16/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một số nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, hành động cho quân đội Nga rút quân khỏi Syria của ông Putin là nhằm ép chính phủ Syria tham gia vào các cuộc đàm phán.

Quân đội Nga đang rút quân khỏi Syria nhưng vẫn sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại các căn cứ không quân và hải quân ở Syria cũng như sẽ duy trì một lực lượng nhỏ để làm nhiệm vụ giám sát thoả thuận ngừng bắn ở nước này.

Ông Josh Earnest - người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Còn quá sớm để nhận định về quyết định của ông Putin.Tại thời điểm này, chúng tôi quyết định sẽ quan sát thêm vài ngày nữa".

Trong khi đó, phe đối lập tại Syria cũng hoan nghênh quyết định rút quân của Nga. Ông Salim Muslat - Người phát ngôn của Ủy ban đàm phán cấp cao phe đối lập Syria cũng tin rằng: "Nếu Nga thực sự quyết định rút quân khỏi Syria thì đó là một quyết định rất tích cực và chúng tôi sẽ theo dõi việc này trên chiến trường".

Thông báo về việc rút quân của Nga được đưa ra đúng vào thời điểm các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập bắt đầu diễn ra tại Geneva nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến Syria kéo dài suốt 5 năm qua.

Sau 1 quyết định bất ngờ luôn có nhiều hoài nghi, nhưng không thể phủ nhận việc Nga rút quân khỏi Syria đã phát đi tín hiệu tích cực cho tiến trình đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt nội chiến Syria. Cũng rất trùng hợp, cuộc nội chiến Syria ngày16/3 đánh dấu tròn 5 năm. 5 năm nội chiến đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người, hàng triệu người bỏ trốn khỏi xung đột trong khi hàng triệu người khác vẫn bám trụ trong đất nước bị chiến tranh tàn phá. Có một thế hệ trẻ em sinh ra và lớn lên trong 5 năm qua tại Syria, điều duy nhất mà các em biết chỉ là chiến tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước