Trung Quốc ồ ạt bơm tiền vào đúng thời điểm nhạy cảm?

VĐHN-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn- Nhiều người cho rằng việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ồ ạt bơm tiền là để thay thế việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Trong những ngày qua, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên tục bơm một lượng tiền kỷ lục ra thị trường đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia kinh tế toàn cầu. Đây là đợt bơm tiền có quy mô và tần suất lớn nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Động thái này được giải thích là để đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2016. Được biết, các công ty Trung Quốc thường trả lương vào trước kỳ nghỉ Tết và người dân cũng có thói quen mua sắm nhiều trước dịp nghỉ lễ quan trọng này, đẩy nhu cầu tiền mặt tăng cao.

Tuy nhiên, nhu cầu tiền mặt tăng cao vào dịp Tết năm nào cũng xảy ra, không chỉ riêng năm nay. Việc bơm tiền liên tục với quy mô lớn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được cho là có liên quan tới dòng vốn bị rút ra khỏi thị trường nước này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải bán đồng USD và thu về đồng nhân dân tệ để ổn định tỷ giá, khiến tiền mặt khan hiếm. Giới phân tích cho rằng đây mới chính là nguyên nhân sâu xa khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm tiền liên tục trong thời gian qua.

Động thái này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng phản ánh tình trạng khó khăn của ngân hàng này khi vừa phải nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang tụt dốc, vừa phải thắt chặt chính sách tiền tệ để ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước