Trước hiểm họa Zika, WHO vẫn bác đề nghị hoãn Olympic 2016 tại Brazil

Ban Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 31/05/2016 08:07 GMT+7

VTV.vn - Trong khi virus Zika vẫn hoành hành tại nhiều khu vực, các chuyên gia y tế đề nghị nên chuyển địa điểm hoặc hoãn tổ chức Olympic 2016 nhưng WHO đã bác bỏ yêu cầu này.

Trước thời điểm chỉ còn 2 tháng nữa sẽ diễn ra thế vận hội mùa hè, 150 chuyên gia y tế với những tên tuổi có uy tín đã yêu cầu chuyển địa điểm hoặc hoãn tổ chức Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil. Các chuyên gia lo ngại kỳ Olympic năm nay sẽ khiến virus Zika lây lan trên diện rộng và sẽ trở thành thảm họa nếu dịch bệnh bùng phát tại các nước nghèo. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bác bỏ yêu cầu này của các nhà khoa học.

Theo WHO, kế hoạch tổ chức thế vận hội không có nhiều liên quan tới sự lây lan của virus Zika. Chia sẻ về vấn đề này, ông Bruce Aylward - Giám đốc phụ trách Bệnh dịch khẩn cấp của WHO - cho biết dựa trên đánh giá rủi ro và thông tin đã thu thập, WHO khuyến cáo thế vận hội Olympic 2016 nên được tổ chức theo dự kiến. Các bên liên quan sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo an toàn về mặt y tế.

Tại phía Nam Brazil, công tác y tế nhằm phòng tránh virus Zika lây lan đang được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chính quyền Brazil thậm chí đã có cả ứng dụng trên điện thoại hỗ trợ tới 5 ngôn ngữ giúp phòng tránh và phát hiện triệu chứng khi nhiễm virus Zika. Theo ông Marcelo Castro - Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil, nếu một người bị đau đầu, sốt hay có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến nhiễm virus Zika, họ có thể báo lên ứng dụng và lập tức nhận được câu trả lời về tình trạng bệnh kèm theo thông tin về cơ sở y tế gần nhất.

Không chỉ WHO, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng bác bỏ đề nghị hủy Olympic 2016. Tuy nhiên, những cơ quan y tế hàng đầu này vẫn đưa ra khuyến cáo rằng những phụ nữ mang thai phải cẩn thận vì có sự liên hệ giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước