‘Tỷ lệ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có nơi lên tới 26%’

VĐHN-Thứ năm, ngày 19/11/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi nói về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Chưa bao giờ quãng đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại ngắn như bây giờ”, một đại biểu Quốc hội đã nói khi chất vấn Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên chất vấn ngày 17/11. Một lần nữa, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nêu ra tại nghị trường Quốc hội bởi càng ngày, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi càng gia tăng.

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều vụ sử dụng chất cấm được phát hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long thì nay đang có dấu hiệu lan tràn tại nhiều tỉnh phía Bắc. Mới đây, tại một cơ sở chế biến thức ăn ở Hưng Yên, các cơ quan chức năng đã phát hiện 11 thùng phi, mỗi thùng chứa 30kg chất vàng ô – một loại chất cấm vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở gần Hà Nội và TP.HCM: “Cách đây khoảng một tháng, tỷ lệ kiểm tra và phát hiện có sử dụng chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ khá cao. Cụ thể, tỷ lệ phát hiện sử dụng chất cấm ở các cơ sở chăn nuôi là 6%, ở các lò mổ là 8% và ở lò giết mổ là từ 12-15%, thậm chí có những nơi kiểm tra phát hiện lên tới 26%”.

Khi được hỏi về quy trình kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Hoàng Thanh Vân cho biết: “Hiện nay, công tác quản lý từ trung ương tới cơ sở đang được triển khai mạnh mẽ. Đơn vị chủ lực thực hiện việc này là các cơ quan thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thanh tra của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở các tỉnh, thành phố. Gần đây, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành một đợt kiểm tra cao điểm, trong đó có sự vào cuộc của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước