Ưu tiên vũ trụ trong chiến lược an ninh của Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/08/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt mục tiêu sẽ thành lập quân chủng thứ 6 vào năm 2020. Đó là Quân chủng vũ trụ.

Có thể thấy Chính phủ Mỹ đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc theo đuổi kế hoạch Quân chủng vũ trụ. Một bộ phận chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến vũ trụ vốn dĩ đã có trong quân đội Mỹ lâu nay. 90% hoạt động này hiện do Không quân Mỹ đảm nhận, phần còn lại 1 phần thuộc bên Hải quân, 1 phần thuộc bên Lục quân. Tuy nhiên hiện nay, Mỹ lập hẳn 1 quân chủng riêng cho thấy chính quyền quyền ông Donald Trump đang muốn nắm quyền kiểm soát, chiếm lĩnh vũ trụ. 

Chiếm lĩnh ở đây không chỉ là hiện diện bên ngoài không gian mà còn là đủ cơ sở bảo vệ sự hiện diện đó cho đến khai thác tiềm năng kinh tế và định hình luật chơi trong một môi trường của tương lai.

Chỉ nhẩm tính thế này, quanh Trái đất hiện ước tính có hơn 4600 vệ tinh và có đến 500.000 vật thể lớn nhỏ bao phủ. Đây rõ ràng không chỉ là một môi trường tác chiến quân sự chiến lược mới mà còn là một thị trường tiềm năng còn đang bỏ ngỏ.  

Cho đến nay, Nga là nước duy nhất đã từng thành lập 1 lực lượng vũ trụ độc lập nhưng nay lực lượng này đã nhập trở lại vào Không quân Nga. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, muộn nhất là năm 2020, Quân chủng vũ trụ của Mỹ sẽ được thành lập. Điều được trông đợi lúc này là cuộc chạy đua mới hiện nay sẽ không dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang, dù trên vũ trụ hay dưới mặt đất.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước