Vì sao các Bộ, ngành chần chừ loại bỏ giấy phép con?

VĐHN-Thứ năm, ngày 30/06/2016 06:22 GMT+7

VTV.vn - Dù đã được quy định trong Luật Doanh nghiệp từ năm 2005 nhưng phải đến 1/7/2016, các điều kiện kinh doanh vô lý (hay còn gọi giấy phép con) mới thực sự bị xóa bỏ.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - cho biết, từ Luật Doanh nghiệp 2005 đã nêu rõ quy định kinh doanh không được quy định từ thông tư hay nói cách khác là bộ, ngành, địa phương không được ban hành cấp thông tư. “Tuy nhiên, trong 10 năm thực hiện luật doanh nghiệp, quy định này đã không được tuân thủ một cách nghiêm túc. Chỉ khi người đứng đầu chính phủ vào cuộc quyết liệt, chúng tôi mới nhận thấy có sự chuyển động mạnh mẽ ở cấp Bộ, ngành”, ông chia sẻ.

Khi được hỏi rằng sau khi soạn lại các nghị định, liệu việc “lobby chính sách” có được hoàn toàn loại bỏ, ông Đậu Anh Tuấn đáp: “Khi chúng tôi yêu cầu bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh (giấy phép con), hầu như không có Bộ, ngành nào vui vẻ. Đã cấp phép, đã ban hành điều kiện kinh doanh thì cũng đồng nghĩa với việc gắn với cơ chế xin - cho. Quyền lợi luôn đi kèm với lợi ích. Sẽ có không ít khó khăn khi quyền lợi của một số Bộ, ngành bị ảnh hưởng”.

Theo quy định của Bộ đầu tư, từ ngày 1/7/2016, các giấy phép con của các Bộ, ngành địa phương sẽ chính thức bị xóa bỏ. Đây được cho là một bước đột phá về cải cách thể chế để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Cùng theo dõi thêm về chủ đề loại bỏ giấy phép con trong chương trình Vấn đề hôm nay qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước