Vì sao chất xám chưa chảy vào trong?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Số lượng nhà khoa học đầu ngành, có kinh nghiệm và trình độ cao ngày càng giảm, hầu hết đã cao tuổi, nhân lực kế cận ngày càng thiếu hụt.

Ngày 11/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cả một buổi sáng để lắng nghe 70 nhà khoa học học trẻ nói về tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn mà họ đang gặp phải trên con đường nghiên cứu khoa học. Đây là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sự kiện này để tạo cơ hội cho những người trẻ nói.

70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đều ở thế hệ 8X, chưa quá 35 tuổi nhưng đã đạt nhiều kết quả trong nghiên cứu khoa học như giành các giải thưởng khoa học và công nghệ, có sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, có nhiều bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp hỏi đáp với các nhà khoa học trẻ.

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định, Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí lên đến 1 triệu USD cho đề án cung cấp thiết bị hỗ trợ người mù có tên "Mắt thần" sau khi lắng nghe Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM trình bày. Đây đã trở thành sự kiện nóng nhất trong cuộc gặp gỡ ngày 11/9. Tuy nhiên, cơ chế lâu dài để khuyến khích sáng tạo, phát huy nguồn chất xám của các nhà khoa học trẻ mới là điều được trí thức thế hệ 8X chờ đợi sau khi họ đã được nói và được lắng nghe.

Trong cuộc gặp gỡ ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cũng đã thừa nhận rằng số lượng nhà khoa học đầu ngành, có kinh nghiệm và trình độ cao ngày càng giảm, hầu hết đã cao tuổi, nhân lực kế cận ngày càng thiếu hụt. Vậy các nhà khoa học trẻ ở đâu, hiện tượng "chảy máu chất xám" không phải chảy ra nước ngoài mà diễn ra ngay trong nước khi nhà khoa học trẻ không theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu mà chuyển sang làm việc có mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước