Vì sao ngư dân Việt Nam hay bị tấn công trên biển Đông?

VĐHN-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 06:15 GMT+7

VTV.vn - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có những lý giải về việc ngày càng nhiều ngư dân Việt Nam bị đối xử một cách thô bạo, thậm chí là vô nhân đạo trên biển.

Mới đây, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu 90479 do ông Võ Văn Lưu làm thuyền trưởng, đang hoạt động cách quần đảo Hoàng Sa 35 hải lý đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm. Nói về vụ việc này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn – Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất bất bình với sự việc này. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam – Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm đã ngay lập tức gửi thư cho Cảnh sát biển Trung Quốc đề nghị xác minh, làm rõ thông tin và thông báo cho Cảnh sát biển Việt Nam kết quả để có biện pháp ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn”.

Ông nhấn mạnh: “Việc tàu công vụ Trung Quốc tấn công 5 ngư dân Việt Nam là hành động thiếu nhân đạo, sai trái với luật pháp quốc tế cũng như vi phạm nguyên tắc thỏa thuận giải quyết các vấn đề trên biển”.

5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã về đất liền an toàn 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã về đất liền an toàn

VTV.vn - Sau nhiều ngày chờ đợi, 15h30 ngày 13/7, 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã trở về đất liền trong sự chờ đón của người thân.

Khi được hỏi về nguyên nhân gia tăng việc ngư dân Việt Nam bị đối xử một cách thô bạo và vô nhân đạo khi đang đánh bắt hòa bình trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn lý giải: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, bao gồm cả khách quan và chủ quan. Vùng biển Việt Nam tiếp xúc với vùng biển của nhiều quốc gia khác trong khu vực, có nhiều vùng biển chồng lấn. Ngư dân ta vì không biết nên đã vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép.

Luật pháp của các nước vô cùng nghiêm khắc. Trong thời gian này, nhiều nước trong khu vực cũng đang tăng cường kiểm soát vùng biển. Họ chủ trương sử dụng các biện pháp xử lý mạnh đối với tàu cá nước ngoài vi phạm, trong đó có tàu cá Việt Nam.

Về chủ quan, do lợi ích ngư trường, một bộ phận ngư dân dù nhận biết được vùng biển nước ngoài nhưng vẫn tiếp tục vi phạm để đánh bắt trái phép. Không dừng lại ở đó, chúng ta còn cần kể đến tình trạng bảo kê tại một số vùng biển như Indonesia, Campuchia.

Ngoài ra cũng tồn tại một số đường dây sang vùng biển các nước để đánh bắt trái phép. Liên quan đến vấn đề này, Cảnh sát biển cùng lực lượng công an đã điều tra và xử lý các vụ việc”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước