Tái diễn tình trạng ăn xin tại các đền chùa gây phản cảm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/02/2019 06:17 GMT+7

VTV.vn - Xin du khách tiền, du khách cầu xin nhiều thứ cho bản thân và gia đình mình... là thực trạng đang diễn ra tại nhiều lễ hội, đền chùa ở khắp nơi vào dịp này.

Việc ăn xin, cầu xin đang khiến cho các khu vực lễ hội, đền chùa thêm nhếch nhác, phản cảm, khiến ý nghĩa thật sự của việc đi chùa lễ Phật bị sai lệch, cuồng tín.

Đi chùa lễ Phật, lễ hội... là nét truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt, nhất là vào tháng Giêng. Tuy nhiên, đi lễ chùa, du xuân những ngày này, nét đẹp nhiều nhưng cũng vô số điểm xấu và thiếu văn hóa.

Có rất nhiều cách xin, kiểu xin khác nhau nhưng điển hình là ăn xin, sau đó là đến đền chùa, lễ hội để xin lộc, xin tiền tài, xin may mắn... Vậy việc xin này đang đi ngược lại với văn hóa truyền thống và giáo lý của đạo Phật như thế nào?

Để giải đáp cho vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 15/2 đã mời tới trường quay Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Nhà nghiên cứu văn hóa, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước