Loay hoay câu chuyện quản lý lễ hội

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 10/02/2015 06:11 GMT+7

Quản lý như thế nào cho hiệu quả với khoảng 8.000 lễ hội trong năm là câu hỏi ngành văn hóa đặt ra trong nhiều năm nay.

Ngày 9/2, Ban cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Trong Chỉ thị này, ngoài việc nhận định về những điểm được trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội những năm qua, Ban Bí thư cũng đã chỉ ra những vấn đề tồn tại với các tính từ lâu nay chúng ta vẫn quá quen khi nói về lễ hội như bất cập, quá tải, phô trương, tốn kém, lộn xộn... Trong chỉ đạo mới nhất của Ban Bí thư, những điểm đáng chú ý là:

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp Trung ương không tham dự lễ hội với danh nghĩa cơ quan nếu không được cấp có thẩm quyền phân công; sẽ phê bình và xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

- Ban Bí thư chỉ đạo giảm tần suất, thời gian tổ chức, nhất là lễ hội có quy mô lớn.

- Thực hiện nghiêm việc quản lý đốt hàng mã, quản lý sử dụng đồng tiền Việt Nam trong lễ hội theo đúng quy định pháp luật, khắc phục tình trạng đặt hòm công đức và đặt lễ tùy tiện.

- Không lạm dụng truyền hình trực tiếp đề huy động tài trợ cho việc tổ chức lễ hội.

Quản lý như thế nào cho hiệu quả với khoảng 8.000 lễ hội trong năm, phần lớn lại diễn ra vào thời điểm sau Tết Nguyên đán? Đây vẫn là câu hỏi ngành văn hóa đặt ra nhiều năm nay và cứ đến thời điểm này lại được nhắc đến nhiều hơn.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 9/2, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về những bất cập trong công tác quản lý lễ hội cũng như những chỉ đạo mới về công tác quản lý này.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay đã tập trung phân tích về những triển vọng cuộc đàm phán của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 11/2 tới, nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước