Việt Nam đang dừng chân tại đâu trên biểu đồ bình đẳng giới?

Ban Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 09/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, tiến bộ về bình đẳng giới tại Việt Nam vẫn còn chậm, rất nhiều nơi vẫn giữ quan niệm rằng phụ nữ phải làm việc nhà.

Theo báo cáo về các yếu tố xã hội gây bất bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay, phụ nữ Việt Nam phải làm từ 12-14 công việc nhà hàng ngày trong khi đàn ông chỉ làm từ 0-2 việc, gần 70% người được hỏi đồng ý hoặc đồng ý một phần với ý kiến nam giới không thích yêu và lấy người phụ nữ có trình độ cao hơn mình, hơn 60% ý kiến đồng ý hoặc đồng ý một phần với việc gia đình thường khó hạnh phúc nếu phụ nữ có học vấn cao hơn chồng. Nguyên nhân là do quan niệm rằng phụ nữ phải làm việc nhà đã trở nên quá phổ biến.

Trong thời gian qua, mặc dù đã có sự cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ, nỗ lực của người dân và các tổ chức, tiến bộ về bình đẳng giới tại Việt Nam vẫn còn chậm, đôi khi còn trì trệ và thụt lùi ở một số lĩnh vực. Hiện tại, tiến bộ về bình đẳng giới chưa tương xứng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, do đó, con đường để đạt được bình đẳng giới cho phụ nữ Việt Nam vẫn là một chặng đường dài.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước