Cô giáo tiếng Anh đoạt giải Nhất Cuộc thi tranh Hý họa về Bình đẳng giới

Thu Hiền - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Với bức tranh tạm đặt tên "Cân bằng, nhưng không công bằng", nữ giáo viên tiếng Anh đã đoạt giải Nhất cuộc thi.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cuộc thi vẽ tranh Hý họa về đề tài Bình đẳng giới đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo họa sĩ chuyên và không chuyên.

“Cân bằng, nhưng không công bằng”, đó là tên của bức tranh đạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh Hý họa về Bình đẳng giới do Đại sứ quán Bỉ và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức. Bức tranh phản ánh sự bất bình đẳng giữa nam và nữ trong môi trường công việc. Tác giả cuộc thi là một nữ giáo viên tiếng Anh - một họa sĩ không chuyên.

Nguyễn Vũ Xuân Lan, Giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Nhân vật chính ở đây lấy ý tưởng từ thần công lý, một người cầm cân bịt mắt tức là phải thể hiện sự công bằng tuyệt đối, nhưng người cầm quyền này lại đang ti hí và lén dùng cán cân đẩy về phía nam thể hiện sự thiên vị ngầm đối với nam giới…”.


Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/3.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/3.

Phát biểu tại buổi trao giải, bà Rehannes Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi hơn một nửa số tác giả dự thi là phụ nữ, điều này thể hiện sự quan tâm của nhiều người Việt Nam về vấn đề bình đẳng giới. Giờ đây phụ nữ Việt Nam đã ý thức và quan tâm hơn đến quyền của mình, chất lượng tranh rất cao khiến chúng tôi rất khó để đưa ra quyết định. Mặc dù các tác phẩm không có bất cứ lời chú thích nào, nhưng cũng đủ làm chúng tôi cười và suy nghĩ rất nhiều”.

Một cuộc đua không cân sức giữa những con tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y… tâm lý trọng nam khinh nữ dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh, vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hay định kiến giới làm hạn chế khả năng phát triển của phụ nữ… Thông qua những nét vẽ hý họa, rất nhiều vấn đề về giới vẫn còn tồn tại ở Việt Nam được phản ánh một cách sinh động qua cái nhìn của những tác giả còn rất trẻ.

Trong suốt thời gian hơn 3 tháng diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 116 bức tranh của tác giả trên 18 tuổi từ khắp các vùng miền tại Việt Nam. 40 tác phẩm xuất sắc nhất do Ban giám khảo và khán giả bình chọn sẽ được triển lãm từ ngày 01 đến ngày 10/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước