Việt Nam sẽ làm gì giữa dòng xoáy tiền tệ?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/08/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng leo thang cũng sẽ tác động nhất định tới nền kinh tế, thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lại leo thang khi hai bên đã có động thái sử dụng tiền tệ như vũ khí có sức ảnh hưởng lớn để xoay chuyển tình thế.

FED cắt giảm lãi suất 0,25%, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, Mỹ chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ... Những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Đó là những phản ứng tức thời còn về lâu dài, việc nằm giữa dòng xoáy tiền tệ này không chỉ đơn giản là sự trồi sụt của vài phiên chứng khoán mà còn có những ảnh hưởng mạnh hơn thế. Đồng tiền Việt Nam từ lâu đã neo vào đồng USD sẽ có những kịch bản ra sao trước những biến động này?

Từ đầu năm đến nay, đồng USD liên tiếp mạnh lên, nhiều nước trong khu vực đã phải phá giá đồng nội tệ. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD không ghi nhận biến động lớn so với thời điểm đầu năm. Theo như biểu giá niêm yết của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thì tỷ giá giữa VND và USD từ ngày 1/1/2019 đến đầu tháng 8/2019 chỉ thay đổi theo chiều hướng tăng lên khoảng 20 đồng/USD.

Đây là một mức thay đổi khá nhẹ nhàng trong vòng xoáy của những căng thẳng thương mại ngày càng có dấu hiệu leo thang. Khi nguy cơ về một cuộc chiến tranh tiền tệ đang dần trở nên hiện hữu hơn thì giữ được sự ổn định của tỷ giá VND/USD là một điểm sáng trong sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có quá nhiều biến động hiện nay.

Tỷ giá sẽ chịu áp lực trực tiếp từ những biến động này, từ đó đầu tư, xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng. Ổn định tỷ giá là mục tiêu tối thượng, đây cũng là nền tảng để thực hiện nhiều chính sách tài chính vĩ mô. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường từ tình hình thương mại tài chính quốc tế, Việt Nam cần có những sự uyển chuyển cần thiết để vẫn giữ được sự ổn định trong vòng xoáy tiền tệ. Dù đây là một bài toán khó nhưng vẫn có thể giải với những chính sách linh hoạt và có sự chuẩn bị đầy đủ cho nhiều kịch bản xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước