Cơ hội, thách thức từ việc đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2016 06:36 GMT+7

VTV.vn - Việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chính thức được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế là một bước ngoặt quan trọng trên lộ trình quốc tế hóa đồng nội tệ của Trung Quốc.

Từ tháng 10, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã có một vị thế đặc biệt khi được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa vào giỏ dự trữ tiền tệ quốc tế. Giống như USD, Euro, Bảng Anh hay Yên Nhật, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ được sử dụng như một trong những đồng tiền cho vay chính thức của IMF. Đây là lần đầu tiên IMF thay đổi cơ cấu của giỏ dự trữ tiền tệ quốc tế kể từ năm 1999 và cũng là lần đầu tiên đồng tiền của một nền kinh tế mới nổi được đưa vào giỏ tiền tệ của thể chế tài chính này.

Quyết định được IMF đưa ra sau khi nhận thấy đồng Nhân dân tệ đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết để đại diện cho kinh tế toàn cầu. Trong giỏ tiền tệ mới, đồng Nhân dân tệ chiếm tỷ trọng 10,92%, thấp hơn nhiều so với tỷ trọng 41,73% của đồng USD và 30,93% của đồng Euro. Do đó, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng nếu Trung Quốc không nỗ lực cải cách tài chính, sự tham gia vào giỏ tiền tệ quốc tế của đồng Nhân dân tệ rất dễ trở thành vấn đề chỉ mang tính biểu tượng.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã liên hệ với Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước