Vụ bê bối tài liệu Panama: Chỉ là phần nổi của tảng băng

VĐHN-Thứ tư, ngày 06/04/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ bê bối tài liệu Panama mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, khi các cá nhân giàu có đang được giúp đỡ để trốn thuế.

Thiên đường thuế là những nơi không đánh thuế hoặc có mức thuế gần như bằng không; là những nơi thông tin luôn được giữ kín và cũng là nơi mà lằn ranh giữa sự trong sạch và phi pháp dường như rất mong manh.

Theo các tổ chức chuyên điều tra về trốn thuế, Panama chỉ là 1 trong số 80 thiên đường thuế trên thế giới. Ước tính số tiền của giới nhà giàu và các quan chức gửi gắm dưới nhiều hình thức ở những thiên đường thuế là từ 21.000 tỉ USD - 32.000 tỉ USD, bằng gần một nửa so với GDP của cả thế giới. Trong bối cảnh nhiều nước phải đưa ra các chính sách thuế hà khắc để đối phó khủng hoảng kinh tế, thì hoạt động tài chính tại những thiên đường này lại càng nở rộ.

Cho đến nay, các địa điểm được xem là thiên đường thuế lớn phải kể đến là một số quần đảo thuộc nước Anh như Virgin, Cayman. Ở Cayman chỉ có hơn 50.000 dân nhưng lại có đến gần 10.000 quỹ đầu tư và được xem là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới. Ngoài ra, theo ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế, mỗi năm các nước nghèo thất thoát khoảng 200 tỉ USD do các tập đoàn đa quốc gia hoạt động ở các nước này trốn thuế.

Có lẽ danh sách những người giàu nhất thế giới sẽ phải thay đổi đáng kể nếu những tài liệu như hồ sơ Panama được công bố. Thế giới ngầm và những tài sản ngầm còn lớn hơn rất nhiều những gì chúng ta nhìn thấy. Và dù là ai đứng đằng sau lật tẩy những vụ việc như thế này, thì sự việc cũng đang giúp thế giới trở nên minh bạch hơn. Trước mắt Hồ sơ Panama vẫn đang tiếp tục được phân tích và dần công bố.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước