Xây dựng luật - trọng tâm của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

vandehomnay@vtv.vn-Thứ tư, ngày 20/05/2015 07:22 GMT+7

VTV.vn - Kỳ họp thứ 9 sẽ thu hút sự quan tâm của cử tri trên toàn quốc, vì những dự án luật dự kiến thông qua hoặc đưa ra thảo luận đều gắn liền với đông đảo người dân.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào sáng nay (20/5) và kéo dài trong hơn một tháng. Có thể nói, đây là một kỳ họp thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri trên toàn quốc, vì những dự án luật dự kiến thông qua hay đưa ra thảo luận đều gắn liền với đông đảo người dân như: Luật Trưng cầu dân ý, Luật Dân sự sửa đổi, Luật Hình sự sửa đổi…; dự kiến thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức Chính phủ và một số luật nữa.

Vấn đề đặt ra là việc xây dựng luật đã và được thực hiện như thế nào? Tại sao nhiều luật vừa mới được thông qua nhưng khi triển khai thực tế vẫn khó đi vào cuộc sống, hoặc tạo ra những bất cập và gặp phải sự phản ứng của không ít người dân, như: điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)?

Liệu việc xây dựng luật chưa sát thực tế hay công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ luật, hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình còn yếu nên dẫn đến những phản ứng từ phía người dân?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - người đồng chủ trì phiên họp báo sáng 19/5 của Văn phòng Quốc hội - xung quanh những câu hỏi trên.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay sẽ phân tích, bình luận về cuộc chiến chống buôn người. Châu Âu và Đông Nam Á đang phải đối phó với vấn nạn người nhập cư nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, đặt ra những thách thức mới trong cuộc chiến chống nạn buôn người trên biển. Những góc nhìn khác nhau về cuộc chiến chống buôn người từ hai khu vực trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước