Xóa nợ thuế không có khả năng thu: Khó nhưng cần phải làm?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 05:58 GMT+7

VTV.vn - Xóa nợ thuế không đơn giản, bởi sự ràng buộc về trách nhiệm của các cơ quan liên quan, vì thế cần có các cơ chế giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Hiện tổng nợ thuế do ngành thuế quản lý đã lên tới trên 83.000 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không còn khả năng thu chiếm gần 50%. Chỉ trong hơn 3 năm, tổng số nợ thuế không có khả năng thu hồi đã tăng hơn 14.000 tỷ đồng chiếm tới 1% tổng thu ngân sách Nhà nước, bởi bị tính thêm tiền chậm nộp và tiền phạt chậm nộp 0,03%/ngày.

Như vậy, mỗi ngày gánh nặng này lại thêm một chút trên chính người nộp thuế và cơ quan quản lý nhà nước. Bởi dù không còn khả năng thu hồi nhưng vẫn phải quản lý, theo dõi. Đồng thời nợ thuế cũng khiến người nộp thuế bị ràng buộc và hạn chế khá nhiều.

Xóa nợ thuế không có khả năng thu: Khó nhưng cần phải làm? - Ảnh 1.

Trao đổi về vấn đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay, ông Đoàn Xuân Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế phải bỏ ra thời gian và nhân lực để theo dõi những khoản nợ không có khả năng thu này, tạo áp lực cho cơ quan thuế.

Ở những Cục thuế, phòng Quản lý nợ chỉ có 4-5 cán bộ nhưng hơn 50% cán bộ phải theo dõi số nợ đọng không có khả năng thu này. Khoản tiền chậm nộp và tiền phạt chậm nộp tính tăng lên hàng ngày, tức là hàng ngày cán bộ phải vào hệ thống máy để tính toán, theo dõi. Trong khi đó, hầu hết người nộp thuế đã chết, mất tích (không còn đối tượng để thu).

"Xóa nợ thuế ở đây là xóa nghĩa vụ của người nộp thuế, xóa tiền chậm nộp và phạt chậm nộp. Với số tiền thuế nợ gốc, cơ quan thuế vẫn đề xuất tiếp tục khoanh lại, theo dõi và xử lý xóa nợ theo đúng Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, chứ không đặt vấn đề xóa nợ gốc" - ông Toản nhấn mạnh.

Xóa nợ thuế không có khả năng thu: Khó nhưng cần phải làm? - Ảnh 2.

Ông Đoàn Xuân Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế, Tổng cục Thuế.

Như vậy, việc xây dựng Nghị quyết về các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi là hết sức cần thiết vào lúc này, có thể tháo gỡ khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó xóa nợ thuế là biện pháp có thể xử lý dứt điểm những vấn đề này.

Tuy nhiên, xóa nợ thuế không đơn giản bởi sự ràng buộc về trách nhiệm của các cơ quan liên quan, vì thế cần có các cơ chế giám sát chặt chẽ hơn nữa. Khó những vẫn cần phải làm và cần có sự chung tay của nhiều cơ quan. Dự kiến., Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến để Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội thông qua vào kỳ thọp tháng 10 tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước