Xuất khẩu gạo: Bài toán cân đối mục tiêu kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 06:51 GMT+7

VTV.vn- Trong bối cảnh dịch COVID-19 có tác động không nhỏ tới nền kinh tế, ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng phải đối mặt với những bài toán cần được giải một cách thận trọng.

Mới đây, Bộ Tài chính đã đề nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến hết ngày 15/6. Lý do Bộ Tài chính đưa ra đề nghị này là để đảm bảo thu mua đủ lượng gạo dự trữ quốc gia theo kế hoạch. Trong khi đó, Bộ Công thương cho rằng vẫn có thể xuất khẩu mặt hàng này nhưng kiểm soát số lượng theo từng tháng.

Gạo đang ở thời điểm được giá nhưng không thể lơ là nguồn gạo dự trữ trong nước. Hài hòa mục tiêu kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực, cân đối xuất khẩu gạo là chủ đề được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay, với sự tham gia của ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Phân tích về chủ đề của chương trình, ông Đào Thế Anh cho rằng hiện tượng hai Bộ có những quan điểm chưa đồng nhất cho thấy sự thiếu phối hợp giữa các Bộ.

"Ở đây cần có cả sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, cơ quan quản lý sản xuất" - ông Đào Thế Anh cho biết - "Tôi nhất trí với đề xuất của Bộ Công thương. Chúng ta vẫn đang thừa gạo và cần xuất khẩu vì điều quan trọng là phải giữ mối quan hệ với khách hàng, duy trì hoạt động của chuỗi giá trị xuất khẩu gạo".

"Vụ đông xuân cuối năm 2019 được gieo sớm hơn 1 tháng để né tránh hạn mặn vào cuối vụ. Chính sách này khá thành công, diện tích gieo có giảm một chút nhưng chúng ta lại có thuận lời về thời tiết, năng suất được gần 7 tấn/ha, cao hơn 1,24 tạ/ha so với năm ngoái", ông Đào Thế Anh phân tích tiếp.

"Chúng ta cấm toàn bộ thị trường như hiện nay là đã đánh thẳng vào nguồn thu nhập của bà con nông dân, họ sẽ rất khó khăn. Khi không bán được gạo vụ này thì họ không thể có tiền đầu tư tiếp vụ sau. Theo khuyến cáo của một số tổ chức quốc tế thì chúng ta cần thực hiện thường xuyên hoạt động xuất khẩu để duy trì mối quan hệ với bạn hàng, trong trường hợp nếu khó khăn thì có thể kiểm soát ít hơn".

"Có lẽ năm nay nhiều nước trên thế giới sẽ gặp khó khăn về mùa vụ do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên ở Việt Nam, chúng ta vẫn đảm bảo về năng suất. Như vậy, nguồn cung của chúng ta vẫn ổn định, thậm chí hoàn toàn có thể xuất khẩu được mức như năm trước, đồng thời vẫn đủ đảm bảo an ninh lương thực trong nước".

"Câu chuyện ở đây là chúng ta thiếu thông tin" - ông Đào Thế Anh nói - "Chúng tôi thấy rằng cần có kênh thông tin cảnh báo về an ninh lương thực tốt hơn. Các Bộ có thể từ đây để cập nhật thường xuyên các số liệu theo từng thời kỳ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước