Xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc: Cơ hội đi kèm với thách thức

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/10/2019 06:41 GMT+7

VTV.vn - Để xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc là cơ hội lớn nhưng cũng là chặng đường đầy thách thức đối với ngành sữa và nông sản Việt Nam.

Ngày 22/10, lô sữa tươi đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sữa lớn thứ 2 thế giới và ở ngay cạnh Việt Nam, sau 7 năm đàm phán. Lô sữa tươi đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch là sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi hương liệu tự nhiên.

Trước đó, Việt Nam cũng đã xuất khẩu sữa nhưng chỉ là các sản phẩm 80% sữa như sữa chua. Việt Nam đã phải mất tới 7 năm đàm phán vì thị trường Trung Quốc có những yêu cầu khắt khe về an toàn thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, sữa tươi là sữa tiệt trùng nguyên chất nên đòi hỏi nghiêm ngặt hơn từ quy trình sản xuất tới bảo quản.

Mỗi năm, thị trường Trung Quốc tiêu thụ hơn 32 triệu tấn sữa, trong khi thị trường nội địa chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu. Do đó, việc xuất khẩu thành công lô sữa đầu tiên không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sữa mà còn là cơ hội để nông sản của Việt Nam có thể tiếp cận được thị trường tỷ dân này.

Cùng với sữa, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang tiếp tục đàm phán để mở rộng danh sách các nông sản được xuất khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, ngay như với thanh long, một loại trái cây đã được phép xuất khẩu chính ngạch, thị trường gần đây cũng vẫn khá khó khăn do Trung Quốc thay đổi quy định kiểm dịch

Tình trạng ún ứ nông sản, trong đó có trên dưới 500 xe chở thanh long, đã xảy ra tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn và cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Trước thực tế này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương đã có công văn gửi các tỉnh yêu cầu tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì, nhãn mác nông sản phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng; đồng thời hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu.

Thực tế, thời gian qua, nhiều nông sản đã bị tác động, như tại tỉnh Tiền Giang, đã có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long. Bên cạnh đó, thủy sản cũng là lĩnh vực có nguy cơ cao khi việc thực hiện các quy định của Trung Quốc còn diễn ra chậm và chưa đồng bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước