10 sự kiện âm nhạc Việt Nam tiêu biểu 2014

Hoàng Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 16:43 GMT+7

Các nghệ sĩ trình diễn tiết mục Ví, Giặm “Tổ khúc giao duyên” (Ảnh: TTXVN)

Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã lấy ý kiến báo chí bình chọn 10 sự kiện âm nhạc nổi bật năm 2014.

Sau một năm hoạt động sôi nổi với nhiều sự kiện lớn có tầm ảnh hưởng trong nước và quốc tế, 10 sự kiện âm nhạc nổi bật nhất năm 2014 được đánh giá là những đóng góp quan trọng trong sự phát triển nghệ thuật Việt Nam.

Đứng đầu danh sách là sự kiện dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp sau đó gồm các sự kiện: Hội nhạc sĩ Việt Nam được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chuỗi hoạt động âm nhạc kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Festival âm nhạc Á-Âu lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á.

Các sự kiện âm nhạc thu hút sự quan tâm lớn của công chúng như: Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa, Đêm nhạc Là người con đất Việt chung tay ủng hộ biển đảo, Liên hoan độc tấu và hoà tấu nhạc cụ truyền thống tại Đà Lạt cũng được bình chọn là sự kiện nổi bật.

Nhóm 5 dòng kẻ trình diễn tại Festival Âm nhạc Quốc tế Gió mùa 2014. (Ảnh: Thể thao Văn hoá)

Nhóm 5 dòng kẻ trình diễn tại Festival Âm nhạc Quốc tế Gió mùa 2014. (Ảnh: Thể thao Văn hoá)

Ngoài ra, không thể không kể đến các hoạt động khẳng định vị thế của khí nhạc Việt Nam, khi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng TP.HCM trình diễn các tác phẩm lớn tại “Tuần lễ các dàn nhạc châu Á 2014” Nhật Bản và Nhạc viện Tchaikovsky Liên bang Nga...

Năm 2014 đánh dấu sự khởi sắc của âm nhạc Việt Nam trong phát triển, khi cả âm nhạc đại chúng và khí nhạc, cũng như âm nhạc truyền thống, đều có những bước tiến đáng kể trong bảo tồn, phát huy và thể nghiệm, nhằm đem tới những giá trị đích thực có tác động tốt tới công chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước