2 phim Việt có doanh thu “khủng” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần IV

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 07:56 GMT+7

VTV.vn - BTC Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV vừa công bố chùm phim dài dự thi với 12 bộ phim đến từ các nền điện ảnh: Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Iran, Nga...

Theo đó, điện ảnh Việt Nam có 2 đại diện tranh giải hạng mục này là "Trúng số" (Jackpot, 2014) của đạo diễn Dustin Nguyễn (từng đạt giải Cánh diều vàng 2015 và được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự vòng tuyển chọn "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015") và "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" (Yellow flowers on the green grass, 2015) của đạo diễn Victor Vũ. Phim đã đạt giải Bông sen vàng, Đạo diễn xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Phim hay nhất do khán giả bình chọn tại LHP Việt Nam lần thứ XIX; đồng thời được chọn đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" tại Oscar 2016.

2 phim Việt có doanh thu “khủng” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần IV - Ảnh 1.

Cả hai bộ phim đại diện cho điện ảnh Việt dự thi hạng mục phim dài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV lần này đều là những bộ phim đạt doanh thu "khủng". Ảnh: TL.

Điện ảnh Ấn Độ góp mặt với tác phẩm "Những chú chim sắt" (Birds with large wings, 2015) của đạo diễn Dr. Biju. Bộ phim đã đạt giải thưởng quốc gia của Ấn Độ năm 2015 cho "Phim về chủ đề môi trường xuất sắc nhất"; Canada mang đến chùm phim dài "Hồi ức" (Remember, 2015) của đạo diễn Atom Egoyan. Bộ phim từng đoạt giải "Kịch bản xuất sắc nhất" tại giải thưởng Điện ảnh Canada 2016; Giải Vittorio Veneto cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; đề cử Sư tử Vàng cho Atom Egoyan tại LHP Venice 2015; Pháp dự thi với tác phẩm "Marguerite" (2016) của đạo diễn Xavier Giannoli. Phim đã đạt giải Phục trang đẹp nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Âm thanh xuất sắc nhất tại giải thưởng César 2016.

Philippines dự thi với "Gia đình" (Ordinary people, 2016) của đạo diễn Eduardo Roy Jr. Phim đã có giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Dựng phim xuất sắc nhất và giải Netpac tại LHP Độc lập Philippines 2016. Singapore có tác phẩm "Hạnh phúc căn bản" (Fundamentally Happy, 2015) của đồng đạo diễn Tan Bee Thiam và Lei Yuan Bin. Hàn Quốc dự thi với tác phẩm "Những ngày đẹp đẽ" (One way trip, 2016) của đạo diễn Choi Jeong - Yeol.

Iran thu hút khán giả bởi sự độc đáo của cốt truyện, tính nhân văn trong chủ đề, sự tinh tế trong chi tiết và diễn xuất của diễn viên sẽ đến LHP với "Không thể hòa hợp" (Inadaptable, 2016) của đạo diễn Ebrahim Ebrahimiyan. Tác phẩm điện ảnh Nga được chọn dự thi là "Toa xe màu xanh" (The green carriage, 2015) của đạo diễn Oleg Asadulin. Nhật Bản góp mặt bằng "Gia đình nở hoa" (Blossoming into a family, 2016) của đạo diễn Hiroki Hayashi.

2 phim Việt có doanh thu “khủng” dự thi LHP Quốc tế Hà Nội lần IV - Ảnh 2.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng được lựa chọn dự thi "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" ở Oscar 2016. Ảnh: TL.

"Nghĩa địa huy hoàng" (Cemetery of splendour, 2015) của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul sẽ đại diện cho điện ảnh Thái Lan. Phim được đề cử giải Un Certain Regard cho đạo diễn Apichatpong Weerasethakul tại LHP Cannes 2015; giải Phim hay nhất tại giải thưởng điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương 2015.

Các tác phẩm dự thi đều qua hai vòng tuyển chọn, được thẩm định và lựa chọn bởi Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung tuyển. Có những bộ phim mới, chưa xuất hiện tại các Liên hoan phim quốc tế, lại có những tác phẩm đã được đánh giá cao tại các Liên hoan phim quốc tế hoặc quốc gia. Theo BTC, điểm chung của phim dự thi là mang giá trị nhân văn cao, ngôn ngữ thể hiện giàu sáng tạo và mang bản sắc dân tộc.

LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 5/11/2016. Khai mạc sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 1/11 trên kênh VTV2; Lễ Bế mạc và trao giải được Truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 5/11trên kênh VTV1. Địa điểm tổ chức là Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước