Bùng nổ dịch vụ nhạc trực tuyến

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/01/2019 08:25 GMT+7

VTV.vn - Sự xuất hiện của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đang làm thay đổi thói quen tiếp nhận âm nhạc của con người.

Năm 2017 đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, doanh thu của các dịch vụ nhạc số chiếm 54%, trở thành nguồn thu lớn nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Trong đó, doanh thu từ các dịch vụ phát nhạc trực tuyến chiếm 38,4 %, tương đương 6,6 tỷ USD.

Số lượng người dùng đăng kí trả phí các dịch vụ này cũng bùng nổ mạnh mẽ. Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường MIDiA, tổng số người dùng đăng ký trả phí đã tăng 16% chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, lên tới gần 230 triệu người dùng toàn cầu.

Nhờ vào thành công của các nền tảng phát nhạc trực tuyến như Spotify, những ngôi sao lớn trong đó có Ariane Grande, Drake đang "hái" ra tiền. Ngay cả các nghệ sĩ của thể loại cloud rap, vốn ít người hâm mộ cũng đang "sống" tốt.

Lý do là trước đây nhiều nghệ sĩ thường không nhận được một đồng cho đến khi album của họ được phát hành. Tuy nhiên, hiện họ có thể nhận được tiền từ ngày đầu tiên phát hành bài hát hay album trên mạng trực tuyến.

Drake hiện đang là nghệ sỹ được nhiều người nghe trực tuyến nhiều nhất trên nền tảng Spotify. Rapper người Canada sở hữu 8,2 tỷ lượng phát nhạc chỉ tính riêng trong năm 2018.

Sự lớn mạnh của dịch vụ nghe nhạc trực tuyến cũng khiến bảng xếp hạng Billboard phải thay đổi cách thức tính điểm để bình chọn các ca khúc hay nhất, những abum bán chạy nhất. Theo đó, số lượng phát hành trực tuyến được tính tới 20-30% so với 35-45% doanh thu bán đĩa CD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước