Các nghệ sĩ nỗ lực giải cứu sân khấu thoát khỏi khủng hoảng đại dịch

Giang Châu-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 06:11 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 quay trở lại 1 lần nữa thách thức các sân khấu nghệ thuật trong nước. Các nghệ sĩ đã phải bình tĩnh xử lý khủng hoảng.

Hoàn, trả lại vé các suất diễn tháng 8 - tháng của mùa kịch Lưu Quang Vũ

Trước những diễn biến bất ngờ của dịch COVID-19, hàng loạt các suất diễn trong tháng 8 của Nhà hát Tuổi trẻ phải huỷ bỏ. Trong đó có 3 vở kịch thiếu nhi để đón đầu tết trung thu và 3 vở kịch đặc biệt của tác giả Lưu Quang Vũ (mùa kịch Lưu Quang Vũ vốn là một thương hiệu riêng của nhà hát Tuổi trẻ). Mỗi năm các vở "Tin ở hoa hồng", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy", "Ai là thủ phạm" của tác giả Lưu Quang Vũ đều được những người yêu nghệ thuật và yêu mến ông đón chờ.

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến (Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ) cho biết nhà hát đã chuẩn bị một chuỗi chương trình kỉ niệm 32 năm ngầy mất của nhà thơ, nhà viết kịch đại tài Lưu Quang Vũ và kỷ niệm 40 năm lần đầu tiên tác phẩm của Lưu Quang Vũ đến với Nhà hát Tuổi trẻ. Đây là những vở diễn rất có giá trị trong nhiều năm qua của nhà hát, khán đài thường không còn một chỗ nào trống khi các vở kịch được công diễn. Thật đáng tiếc khi phải lùi lịch diễn so với kế hoạch ban đầu.

Tin ở hoa hồng - trailer

Một số chương trình trong tháng 8 đã bán hết sạch vé từ sớm, việc huỷ chương trình khiến các nhân viên của nhà hát bận rộn mấy ngày nay để thương thảo hoãn, trả lại vé cho khách. May mắn là từ năm 2018, nhà hát Tuổi trẻ triển khai hình thức bán vé online, thế nên việc trao đổi với khách khi có sự cố cũng thuận tiện hơn.

Các nghệ sĩ nỗ lực giải cứu sân khấu thoát khỏi khủng hoảng đại dịch - Ảnh 2.

Buổi tổng duyệt vở nhạc kịch "Trại hoa vàng"

Vở nhạc kịch "Trại hoa vàng" của tác giả Nguyễn Nhật Ánh mới được Nhà hát Tuổi trẻ dựng lại. Buổi tổng duyệt vào tối 5/8 là buổi tập cuối cùng của các nghệ sĩ trước khi bước vào một đợt nghỉ dài để chờ ngày được ra mắt khán giả. Khao khát được phục vụ công chúng thể hiện mãnh liệt qua ánh mắt của mỗi nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu

Đeo khẩu trang, đứng giãn cách khi tập múa, tập hát

Các nghệ sĩ nỗ lực giải cứu sân khấu thoát khỏi khủng hoảng đại dịch - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ múa đeo khẩu trang và đứng giãn cách khi tập luyện

Dù dịch bệnh quay trở lại, nhưng các nghệ sĩ của nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam vẫn phải làm việc hết công suất, tập luyện không có ngày nghỉ để chuẩn bị cho vở kịch "Những người khốn khổ" sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đạo diễn, nghệ sĩ múa, nhạc công đều phải bình tĩnh để có thể xử lý công việc và cố gắng theo kịp tiến độ đã đề ra.

Để việc tập luyện vẫn đảm bảo an toàn mùa dịch, các nghệ sĩ phải đứng giãn cách và đeo khẩu trang khi múa ballet, thậm chí cả khi hát.

Các nghệ sĩ nỗ lực giải cứu sân khấu thoát khỏi khủng hoảng đại dịch - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Phan Mạnh Đức (Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam) lạc quan chia sẻ: "Khi hát chúng tôi phải đeo cái băng khẩu này nhưng chỉ khó chịu một chút thôi chứ không phải trở ngại lớn lắm. Tại vì đây cũng chỉ là trong quá trình tập thì vẫn nghe thấy rõ cả. Thế nhưng cái chính là chúng ta phải thực hiện đúng để tránh sự lây nhiễm, thứ 2 là để toàn thể anh chị em nghệ sĩ yên tâm làm việc bình thường như đúng kế hoạch của mình".

Các nghệ sĩ nỗ lực giải cứu sân khấu thoát khỏi khủng hoảng đại dịch - Ảnh 5.

Dù đeo khẩu trang khi hát sẽ nóng bức, khó chịu hơn nhưng các nghệ sĩ vẫn thực hiện để đảm bảo an toàn.

Nghệ sĩ sân khấu James Dương đã có hơn 10 năm làm việc tại Anh, với các vị trí từ diễn viên, biên kịch đến đạo diễn. Để anh kịp thời về Việt Nam phụ trách vở nhạc kịch "Những người khốn khổ", nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã phải làm nhiều thủ tục giấy tờ xin phép Đại sứ quan Việt Nam tại Anh. Trải qua chuyến bay đặc biệt trong mùa dịch và sau 14 ngày cách ly, đạo diễn James Dương đã sẵn sàng cho vở kịch lớn.

Dịch COVID-19 quay trở lại đã vô tình phá vỡ nhiều kế hoạch của các sân khấu và cũng mang đến không ít những thiệt hại. Thế nhưng với tình yêu nghề, tâm huyết muốn phục vụ khán giả, các nghệ sĩ sẽ vượt qua được phép thử gian nan này và sẵn sàng mang đến những chương trình nghệ thuật tốt nhất sau khi trở lại cuộc sống "bình thường mới" lần 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước