Các nước Bắc Âu tranh nhau nhận quê hương ông già Noel

Theo Tuấn Vĩ/Thể thao Văn hóa-Thứ năm, ngày 24/12/2015 14:46 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết trẻ em đều biết ông già Noel đến từ Bắc cực, tuy nhiên trẻ em ở vùng Scandinavia lại được truyền thụ rằng, ông già Noel sống ở vùng lui về phía Nam một chút.

Nguồn gốc chính xác của ông già Noel ở đâu hiện vẫn là điều gây tranh cãi, thế nhưng ở các nước Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy vẫn đang kiếm được “bộn” tiền khi tuyên bố đất nước họ chính là quê hương của ông già Noel.

Trẻ em Phần Lan biết quê hương ông già Noel là ở dãy núi Korvatunturi thần thoại thuộc vùng hoang dã Lapland ở phía Bắc của Phần Lan, trong khi trẻ em Thụy Điển lại biết rằng ông đến từ thị trấn Mora. Còn người Na Uy tuyên bố, ông già Noel được sinh ra cách đây hàng trăm năm, dưới hòn đá ở Drobak, trên vịnh Oslo.

Người Đan Mạch, được hưởng những mùa Đông ôn hòa và hầu như không có tuyết, lại dạy trẻ em rằng, quê hương Santa Claus là ở hòn đảo xa xôi thuộc Greenland, quốc gia tự trị thuộc vương quốc Đan Mạch.

Trong cuộc chiến nhằm đánh bại những nước láng giềng thuộc Bắc Âu, hãng truyền thông YLE của Phần Lan năm nào cũng phát video hình ảnh ông già Noel mặc áo choàng đỏ rời khỏi nhà mình trong chiếc xe do chú tuần lộc trắng kéo trên tuyết trắng. Hình ảnh này được YLE phát lần đầu tiên hồi năm 1960, và kể từ đó năm nào video này cũng đến được với hàng triệu người trên thế giới.

Trong khi đó, Rovaniemi, thành phố lớn nhất ở Phần Lan, đã được mệnh danh là quê hương chính thức của Santa Claus. “Danh hiệu” đó đã mang về phần lớn doanh thu cho nền du lịch của đất nước này, đạt khoảng 230 triệu USD. Tọa lạc ngay phía Nam của vòng Bắc Cực, Rovaniemi thu hút hơn 300.000 du khách/năm, gấp 5 lần dân số của thành phố.

“Santa Claus là nhân vật rất quan trọng và nổi tiếng khắp toàn cầu... đó là nền tảng tuyệt vời để chúng tôi tạo dựng nền kinh doanh này” - Esko Lotvonen, thị trưởng thành phố Rovaniemi nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây của AP.

Nguồn gốc của Santa Claus vẫn là một huyền thoại, tuy nhiên người ta vẫn cho rằng nhân vật đầy nhân đức này được tạo dựng dựa theo chân dung Thánh Nicholas thành Myra, một linh mục Công giáo từ thế kỷ thứ 4 từng sống ở một tỉnh thuộc đế chế Byzantine, hiện là Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, người Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy đều nhìn nhận ông già Noel theo một nhân vật huyền thoại, một thần lùn giữ của. Ở vùng Bắc Âu, ông già Noel không chui xuống từ các ống khói mà tới các nhà vào ngày 24/12, gặp trẻ em hoặc nếu quá bận, ông để lại một túi quà.


Nhiều người vẫn cho rằng ông già Noel được tạo dựng dựa theo chân dung Thánh Nicholas thành Myra

Nhiều người vẫn cho rằng ông già Noel được tạo dựng dựa theo chân dung Thánh Nicholas thành Myra

Từ năm 1984, thị trấn Mora ở miền Trung Thụy Điển lại tuyên bố đây chính là quê hương của Santa Claus. Hiện mỗi năm Mora đón được khoảng 50.000 du khách tới thăm Santaworld (thế giới của ông già Noel), nơi có cả ngôi nhà của ông già Noel, khu săn quỷ lùn, công viên nai sừng tấm, nhà hàng.

Nicklas Lind, Giám đốc của Santaworld, cho biết hàng năm thị trấn Mora thu được một khoản tiền đáng kể từ huyền thoại về ông già Noel, song không tiết lộ rõ số tiền.

Chuyện về quê hương của ông già Noel, ở đâu đó thuộc vùng Bắc Âu, đã lan tỏa khắp thế giới. Tính đến thời điểm này, năm nay văn phòng của Santaworld đã nhận được 400.000 bức thư gửi tới ông già Noel, trong khi bưu điện ở Rovaniemi đã nhận được hơn 500.000 bức thư và nhiều khả năng đến dịp cuối năm còn nhận thêm được khoảng 100.000 bức thư nữa.

Giới chức ở Drobak (Na Uy) thì lại quá bận rộn để trả lời những câu hỏi về ông già Noel, song cho biết đây là thời điểm vui vẻ đón Giáng sinh, chứ không phải để cạnh tranh, tuy nhiên họ thấy bực khi người Thụy Điển, Phần Lan và Greenland nghĩ cách khác, bởi tất cả trẻ em Na Uy đều biết Santa đích thực sống ở đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước