Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm

Theo Dân Trí-Thứ tư, ngày 13/01/2016 22:40 GMT+7

VTV.vn - Ra mắt vở “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, nhà hát chèo Hà Nội mong muốn sẽ lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp.

Đồng thời vở diễn cũng là món quà chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân đang đến gần.

“Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” kể lại một câu chuyện khá cũ nhưng không bao giờ hết giá trị, đó là mối tình của chàng học trò nghèo Tuấn Long và cô thôn nữ xinh đẹp Hạ Vân. Mối tình đó bị “cậu Ấm” con một quan chức trong làng phá đám, nhưng họ vẫn yêu thương nhau. Khi chàng sỹ tử lai kinh ứng thí, “cậu Ấm” con quan cũng thi cùng đợt, rồi hắn dùng những tiểu xảo quay cóp bài mà đỗ đạt, trở về quê làm quan rồi chiếm đoạt cô thôn nữ Hạ Vân, tiếp tục dùng mưu hèn kế bẩn để đẩy Tuấn Long vào trong ngục tối, nhưng cuối cùng, với sự anh minh của vua, Tuấn Long đã được giải oan và trở về hạnh phúc cùng Hạ Vân.

Chuyện vẫn theo mô - típ cũ nhưng qua bàn tay “phù thuỷ” của đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang cùng với phần chuyển thể chèo của NSƯT Xuân Hanh, âm nhạc NSƯT Hạnh Nhân, đặc biệt với sự tham gia của dàn viễn viên trẻ tài năng nhất của Nhà hát chèo Hà Nội, vở Chàng sỹ tử và hoa tình yêu thực sự rất hấp dẫn người xem.

Có thể nói, đạo diễn Doãn Hoàng Giang không dùng nhiều mảng miếng, chiêu trò mà chú tâm vào khai thác diễn biến tâm lý của nhân vật và phần thể hiện giọng hát của các nghệ sỹ. Bên cạnh đó, phần thiết kế mỹ thuật rất tuyệt vời của NSƯT Nguyễn Đạt Tăng đã thổi một làn gió mới cho chèo Hà Nội, hiện đại và trẻ trung nhưng vẫn rất “chèo”.

Dàn diễn viên tài năng tham gia vở diễn gồm Việt Thắng (vai Tuấn Long), Quang Biên (vai Chính Tâm), Khắc Huy (vai Hề) cùng NSƯT Đình Thuận, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thảo Quyên, Quang Dương, Quốc Phong, Hồng Thắm... Đặc biệt, vai nữ chính được giao cho NSƯT Minh Hằng – gương mặt mới toanh của chèo Hà Nội. Minh Hằng từng là diễn viên sáng giá của Nhà hát chèo Việt Nam, tuy nhiên, chị mới đầu quân về Nhà hát chèo Hà Nội và ngay lập tức có màn “chào sân” bằng vai nữ chính Hạ Vân rất ấn tượng. Gương mặt xinh đẹp, lối diễn tinh tế duyên dáng và đặc biệt là giọng hát ngọt ngào đã khiến Minh Hằng ngay lập tức chinh phục khán giả. Đây được coi là một trong những gương mặt mới tạo thêm cảm hứng cho đồng nghiệp của Nhà hát, góp phần tạo nên thành công của vở diễn.

Bên cạnh Quốc Phòng, hiện Việt Thắng được đánh giá là kép trẻ nổi bật nhất của chèo Hà Nội. Anh còn được đồng nghiệp nhận xét là người có giọng hát hay và “tình” nhất làng chèo Việt Nam hiện nay trong lớp nghệ sỹ từ 8x trở lên. Việt Thắng từng đoạt Huy chương vàng tại Cuộc thi chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2014. Liên tục được giao các vai chính mà gần nhất là vở Cánh chim trắng trong đêm, Việt Thắng đã làm hài lòng khán giả và đồng nghiệp dành cho anh nhiều lời khen ngợi. Ở vở diễn Chàng sỹ tử và hoa tình yêu, một lần nữa Việt Thắng lại thể hiện tài năng đang chín muồi của mình. Anh vào vai rất ngọt và tạo dấu ấn mạnh mẽ với người xem.

Chèo Hà Nội có thương hiệu “làm mới” từ thời Nàng Sita, và ngay trong vở diễn “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” cũng vậy, xen kẽ phần hát chèo rất bài bản, lề lối thì những khúc hát “mới” tạo sự trẻ trung và hiện đại cho vở diễn. Đây là yếu tố khiến cho “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” trở nên gần gũi với công chúng trẻ, nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của chèo để chinh phục những khán giả lớn tuổi.

Vở chèo Chàng sỹ tử và hoa tình yêu được công diễn tại Hà Nội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước