Sức lôi cuốn của chiếu chèo sân đình

Ngọc Lam - Đình Hưng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Ý tưởng đem tiếng trống chèo trở về đình làng được các bạn trẻ dự án “Tôi xê dịch” và các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam thực hiện.

"Ăn no rồi lại nằm khoèo, nghe giục trống chèo bế bụng đi xem" - Những hình ảnh già trẻ, gái trai bồng bế nhau đến sân đình khi tiếng trống chèo giục giã tưởng chừng chỉ còn trong ký ức của các cụ ông, cụ bà ngày xưa, thì nay lại được tái hiện ở Thủ đô Hà Nội.

Phía sau sân khấu, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam đang tất bật chuẩn bị phục trang cho một đêm diễn đặc biệt. Không bán vé và cũng không có một sân khấu lộng lẫy, đơn giản là một đêm diễn phục vụ bà con tại đình làng Tứ Liên, thế nhưng với các nghệ sĩ lại có rất nhiều ý nghĩa bởi họ được diễn trên chính sân khấu của nguồn cội.

Đạo diễn Đoàn Vinh, Nhà hát Chèo Việt Nam chia sẻ: “Mỗi năm Tết đến Xuân về, mỗi khi công việc nông nhàn, các làng lại mở hội vào đám, các gánh chèo lại gồng gánh nhau đến đám, sân đình chính là không gian biểu diễn của các nghệ sĩ chèo”.

Chiếu chèo sân đình chật kín khán giả đã cho thấy sân khấu chèo truyền thống vẫn đầy sức lôi cuốn. Khi ánh đèn sân khấu bật sáng cũng là lúc khán giả say sưa trong tiếng hát chèo tha thiết. Lẩn khuất trong những hàng khán giả lớn tuổi vẫn có rất đông du khách và các bạn trẻ háo hức gõ theo từng nhịp trống chèo, ngân nga theo từng câu hát.

Những tràng pháo tay đã minh chứng rằng, chưa bao giờ khan giả quay lưng với sân khấu chèo truyền thống. Nghệ thuật chèo chỉ thật sự thăng hoa khi tìm về đúng nơi sinh ra là sân đình, được nuôi dưỡng bằng tình cảm và những tràng pháo tay mộc mạc của khán giả.

17 nhà hát thi tài tại sân khấu Chèo toàn quốc 2013 17 nhà hát thi tài tại sân khấu Chèo toàn quốc 2013

Từ 19/10 - 01/11, tại Nhà hát Tháng Tám, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng sẽ diễn ra Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2013 với sự tham gia của 17 đơn vị nhà hát.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước