Chợ dự án phim Asean - Cơ hội cho những nhà làm phim trẻ

Phương Hà (HANIFF)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 10:44 GMT+7

Các tác giả tại Chợ dự án. (Ảnh: Phương Hà)

Làm thế nào để những nhà làm phim trẻ tuổi có được sự hỗ trợ tài chính cũng như “với” tới những nhà sản xuất khổng lồ, những nhà đầu tư sẵn sàng đổ tiền ra cho họ làm phim?

Đến với Chợ dự án phim lần này, các nhà làm phim trẻ, các nhà làm phim độc lập sẽ có cơ hội được phát triển dự án phim và nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia các cuộc hội thảo và làm việc trực tiếp với những nhà làm phim chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với môi trường giao lưu và tạo lập quan hệ hợp tác lâu dài, Chợ dự án phim còn là nơi mọi người có thể tiếp cận các nhà sản xuất, phát hành phim, liên hoan phim và các nhà đầu tư quốc tế.

Với tiêu chí Hướng tới một môi trường toàn cầu, tạo điều kiện để các dự án phim độc lập được sớm hoàn thành, thu hút các nhà phát hành và liên hoan phim quốc tế, ban tổ chức Chợ dự án phim Asean tại Haniff mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát hành phim, liên hoan phim cũng như các nhà đầu tư quốc tế tới trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm như Phó Giám đốc Hội chợ phim châu Á của LHP Busan Hàn Quốc – ông Jeon Chanil; Phó chủ tịch công ty giải trí CJ (CJ Entertaiment) – ông Kini Kim – người đứng đầu trực tiếp hoạt động phân phối quốc tế tại Mỹ và châu Á; Giám đốc tiếp thị cho thị trường các nước nói tiếng Pháp thuộc tổ chức phi lợi nhuận Unifrance film – ông Jean Christophe Baubiat – người với hơn 60 năm kinh nghiệm quảng bá điện ảnh Pháp trên toàn thế giới; Đại diện LHP Quốc tế Berlin khu vực Đông Nam Á – ông John Badalu – người góp phần sáng lập LHP Quốc tế tại Indonesia.

Quan niệm “Ngành công nghiệp điện ảnh lành mạnh là một ngành công nghiệp mà các nhà sản xuất lớn có thể chú ý tới những tài năng trẻ, nhiều tiềm năng”, nhà sản xuất phim Ngô Bích Hạnh – phó chủ tịch công ty truyền thông Việt Nam BHD – điều hành buổi khai mạc Chợ dự án phim Asean Haniff đã đưa ra một chủ đề thiết thực và bổ ích: "Làm thế nào để những nhà làm phim trẻ tuổi có được sự hỗ trợ tài chính cũng như “với” tới những nhà sản xuất khổng lồ, những nhà đầu tư sẵn sàng đổ tiền ra cho họ làm phim?".

Bà Hạnh cho rằng, thông qua YxineFF, chương trình tiệc phim trực tuyến dành cho phim ngắn, có thể phát hiện và tìm thấy rất nhiều đạo diễn trẻ tài năng. Chính vì vậy, một trong những cách thức đơn giản để những nhà làm phim trẻ có thể gây ấn tượng với những nhà sản xuất như là việc tập trung vào một dự án phim nhỏ. Chỉ cần một camera cầm tay chúng ta có thể làm một bộ phi ngắn khoảng 1000 từ với thời gian từ 5 đến 10 phút để rồi từ đó những nhà sản xuất họ có thể quan tâm đầu tư vào những dự án dài hơi cho bạn.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh - GĐ Haniff phát biểu tại chợ dự án.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh - GĐ Haniff phát biểu tại chợ dự án.

Bên cạnh đó, việc cố gắng tham dự nhiều chợ dự án phim, những LHP của các tổ chức quốc tế là điều mà các bạn trẻ nên làm để có thể huy động được nguồn tài trợ cho các dự án phim của mình cũng là một trong những kinh nghiệm thiết thực của hầu hết các vị khách mời tại Chợ dự án phim. Theo ông Jeon Chanil, các chợ dự án châu Á nằm trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan được coi như một kế hoach quảng bá hình ảnh của Busan. Và để có được cơ hội gặp gỡ với một nhà đầu tư tiềm năng là cả một cuộc cạnh tranh khổng lồ giữa tất cả các nhà làm phim trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Ông khuyên các bạn trẻ nên cố gắng tham gia những chợ dự án phim để có cơ hội hơn nữa trong việc huy động kinh phí cho dự án phim của mình mặc dù đôi khi nó chỉ là số tiền ít ỏi vài nghìn đô.

Chợ dự án phim sẽ lựa chọn và giới thiệu tại LHP những dự án phim độc lập triển vọng đang trong quá trình phát triển kịch bản hoặc sản xuất của các nhà làm phim đến từ châu Á.

5 dự án phim được chọn ra từ LHP Quốc tế Hà Nội lần này gồm có: 30 days of ginger (30 ngày ăn gừng) – đạo diễn Teo Eng Tiong; Awrong season (Mùa sai) – đạo diễn Carlo Francisco Manatad; A shade of paradise (Cái bóng của thiên đường) – đạo diễn Síu Phạm, nhà sản xuất Vũ Hoàng Điệp; We ain’t nice always – đạo diễn Phan Xine (Phan Nhật Linh)

Tác phẩm đề cử nhận giải thưởng của Chợ dự án phim trị giá 10.000USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước