Chùa Tây Phương đón bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt

Ngọc Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/04/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (23/4), UBND huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội vừa tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cho chùa Tây Phương.

Được xây dựng vào thế kỉ XVIII, chùa Tây Phương là công trình tôn giáo tiêu biểu vào loại bậc nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Chùa được đặt trên đỉnh núi cao hơn 100m gồm ba nếp nhà song song: bái đường, chính điện và hậu cung và đều được xây bằng gạch nung đỏ, tạo thành một không gian tâm linh đồ sộ và phóng khoáng, kế tục những nét căn bản của kiến trúc truyền thống.

Đặc biệt, không chỉ nổi tiếng với lối kiến trúc chữ Tam có một không hai ở miền Bắc, chùa Tây Phương còn được mệnh danh là "Bảo tàng tượng Phật của Việt Nam". Nơi đây tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo, với tổng cộng 72 pho tượng được tạc bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng.

Bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn của chùa có niên đại cuối thế kỷ XVIII cũng là một trong 12 bảo vật quốc gia mới được xét tặng, trong đó phải kể đến 18 bức tượng vị La Hán ở chùa Thượng với những dáng vẻ, thần thái chân thực và tuyệt mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước