Công bố đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12

PV-Thứ hai, ngày 05/08/2019 13:44 GMT+7

Chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái

VTV.vn - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 vừa thông qua danh sách 10 đề cử chính thức của giải năm nay.

Danh sách để cử năm nay bao gồm nhiều tác phẩm, ý tưởng, việc làm tôn vinh Hà Nội, có ý nghĩa tích cực cho sự phát triển của Thủ đô đã được ghi nhận, đó là các cuốn sách như: "Hà Nội một thời hát", "Kim Liên một thuở", "Hà Nội quán xá phố phường"; các ý tưởng, việc làm như: Nỗ lực khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội"; các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội "thành phố vì hòa bình"; Quyết tâm làm hồi sinh Tô Lịch; Xây dựng đường đua xe công thức 1...

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Công bố đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 12 - Ảnh 1.

Cuốn sách "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến được đề cử trong giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội

Hệ thống giải thưởng gồm: 01 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 03 giải đồng hạng là giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 9/2018 đến 7/2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét.

Hội đồng giám khảo gồm: Nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch hội đồng); nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại biểu quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Danh sách đề cử Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019

I. Đề cử Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội (01 đề cử, chưa công bố)

II. Đề cử giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội

1. Sách "Hà Nội một thời hát" của Nguyễn Trương Quý – góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn

2. Sách "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến – ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ

3. Sách "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều – bức tranh Hà Nội trong ẩm thực

III. Đề cử giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội

1. Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh

2. Các hoạt động tích cực của TP Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội "thành phố vì hòa bình"

3. Nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" ở Hồ Hoàn Kiếm

IV. Đề cử giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội

1.Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội

2. Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020

3. Dự án đào tạo, nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội" với sự tham gia của KTS Steve Davies

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước