Cuốn sách để suy ngẫm về mối quan hệ gia đình

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 15:08 GMT+7

VTV.vn - Tờ Washington Post gần đây đăng tải bài viết về một cô gái gốc Việt, Jennifer Pan đã giết hại chính bố mẹ đẻ của mình...

Tờ Washington Post gần đây đăng tải bài viết về một cô gái gốc Việt, Jennifer Pan đã giết hại chính bố mẹ đẻ của mình. Đây là một câu chuyện dài với những dối trá và lừa gạt của Pan vì cô phải chịu áp lực quá lớn từ cách nuôi dạy con quá hà khắc và áp đặt của bố mẹ mình. Câu chuyện của Pan đã tạo nên làn sóng trên mạng xã hội và chia sẻ đối với những người gốc Á đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ.

Câu chuyện kinh khủng và rúng động kể trên được xem như là tiếng chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh ngày nay bởi những quan điểm giáo dục trẻ. Ở Việt Nam, tuy chưa phát hiện trường hợp nào nặng nề như của Jennifer Pan nhưng vấn đề phương pháp nuôi dạy con thực sự còn nhiều đáng để bàn luận. Phá hàng rào để nộp đơn xin học cho con vào trường điểm hay bắt con cái phải học chính, học phụ đạo, học năng khiếu… không có thời gian vui chơi, giải trí đang là một trong những vấn đề nhức nhối về nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh.

Mới đây, cuốn "Thuần hóa cha mẹ hổ" của nữ tác giả Tanith Carey vừa được phát hành. Trong cuốn sách của mình, Tanith đã đề cập đến những quan điểm giáo dục sai lệch của các bậc làm cha mẹ trong thời đại ngày nay. Với cậu chuyện gây sửng sốt của Jennifer Pan gần đây, cuốn sách lại càng chứng minh cho quan điểm và phương pháp nuôi dạy con phải đi từ tình thương và hướng tới sự hạnh phúc của trẻ.

Cuốn sách “Thuần hóa cha mẻ hổ” từng tạo nên làn sóng tranh luận mạnh mẽ về phương pháp giáo dục con cái ở nhiều nước trên thế giới với tư duy đối lập phương pháp nuôi dạy con kiểu "Khúc chiến ca mẹ hổ" của tác giả Amy Chua gây ra nhiều tranh cãi về phương pháp giáo dục con của các bà mẹ trước đó. Cuốn sách được xem là "liều thuốc giải độc" cho "cha mẹ hổ" để từ đó nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả.

Cuốn sách được chia làm 3 phần rõ ràng với những dẫn chứng cụ thể để chứng minh rằng các bậc phụ huynh hiện đại chưa nuôi dạy con đúng cách. Nữ tác giả còn chỉ ra những mỗi nguy hại đến múc báo động của phương pháp nuôi dạy con cạnh tranh, áp lực ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em như stress, trầm cảm, tự kỷ, tự ngược đãi bản thân... "Thuần hóa cha mẹ hổ" còn là những gợi ý cho các bậc làm cha mẹ có cái nhìn mới hơn về phương pháp; biết điểm dừng, giới hạn của bản thân trong cách giáo dục con cái.

“Hãy để con bạn khôn lớn theo cách hạnh phúc nhất” là lời nhắn nhủ thiết tha của Tanith Carey đến với các phụ huynh. Việc “gieo mầm” thần đồng, tạo áp lực cho con cái chưa chắc đã mang lại kết quả tốt. Thay vào đó phương pháp nuôi dạy trẻ tốt nhất là gần gũi, yêu thương và luôn động viên, khích lệ.

Tanith Carey là một nhà báo, tác giả viết sách tài năng từng đoạt nhiều giải thưởng. Quan điểm "Thuần hóa cha mẹ hổ" của Tanith Carey từng được đăng trên các tờ báo nổi tiếng như: The Guardian, The Independent, The Huffington Post... "Thuần hóa cha mẹ hổ" chứa những quan điểm tiến bộ, nhận được sự quan tâm và đón nhận của rất nhiều độc giả trên thế giới. Cuốn sách này từng được dịch ra 12 thứ tiếng và lọt vào hạng 5 sao trên trang bán hàng trực tuyến Amazon của Anh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước