Đạo diễn phim Đất phương Nam: Điện ảnh Việt phải thoát khỏi lối làm phim cũ

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ ba, ngày 06/10/2015 19:05 GMT+7

VTV.vn - Đưa ra những lời khuyên dành cho các nhà làm phim trẻ, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn - đạo diễn bộ phim nổi tiếng Đất phương Nam - nói rằng phải thoát khỏi cách làm phim cũ.

Xuất hiện trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật với đề tài về các nhà làm phim trẻ, những nhà làm phim độc lập, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn đã có những chia sẻ về nghề nghiệp cũng như dành lời khuyên cho thế hệ sau. Ông nói rằng nếu những nhà làm phim độc lập muốn giữ cái tôi của mình, muốn giữ chất riêng của mình, muốn đi theo những điều bản thân say mê thì họ sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn và thiệt thòi.

“Bản thân tôi quan niệm là cái mà chúng ta gọi là độc lập đó là chất riêng của người sáng tác, của người đạo diễn đó” – Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn mở đầu cuộc trò chuyện tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật – “Đối với những người làm phim, sự rung động rất quan trọng. Hãy làm sao để giữ tất cả những say mê, những ghi nhận dưới mắt nhìn hoàn toàn riêng của mình. Tôi cho rằng đó chính là cái độc lập mà chúng ta nhắc đến”.

“Nếu rung động của mình dần dần bị chai sạn hoặc chỉ đáp ứng những kích thích của một thể loại nào đó thì rất nguy hiểm. Dĩ nhiên, để đắm mình vào những cái đó, bản thân các bạn trẻ sẽ chịu nhiều thiệt thòi” – đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn nói tiếp – “Họ sẽ cảm thấy cô đơn, sẽ cảm thấy không có nguồn trợ giúp. Trong khi những bạn khác không đi theo con đường này có thể đi làm MV ca nhạc, làm trợ lý cho những đạo diễn phim truyền hình hoặc thậm chí viết kịch bản truyền hình, làm những điều đang thời thượng, làm những dòng phim đang được khán giả nồng nhiệt hưởng ứng… thì họ lại mày mò làm những thứ chỉ để cho vui và làm xong chỉ chiếu cho nhau xem”.

Tuy nhiên, theo đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, từ thực tiễn ông được chứng kiến, những nhà làm phim trẻ dám đi đến cùng sự say mê của họ, quyết liệt với sự lựa chọn thì họ dần khẳng định được bản thân và có sự tự tin nhất định sau đó.

“Nhưng dĩ nhiên, để đi vào giới chuyên nghiệp thì vẫn còn là một dấu hỏi” – đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn nói thêm.

ĐD Phan Đăng Di: Một nền điện ảnh muốn tồn tại, Nhà nước không thể đứng ngoài ĐD Phan Đăng Di: Một nền điện ảnh muốn tồn tại, Nhà nước không thể đứng ngoài

VTV.vn - “Tất cả những nền điện ảnh nếu muốn tồn tại một cách bình thường thì Nhà nước không thể đứng ngoài” – ĐD Phan Đăng Di chia sẻ tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật.

Cũng trong cuộc trò chuyện, đạo diễn của bộ phim chuyển thể nổi tiếng Đất phương Nam cũng chia sẻ về một kỷ niệm ông đã trải qua, từ đó mang đến cho ông suy nghĩ và cách nhìn mới.

“Cách đây vài năm, một người bạn Pháp là tùy viên văn hóa ở Lãnh sự Pháp cho tôi xem một tạp chí chuyên đề về điện ảnh Á châu. Trong đó có đủ các nước, nước nào nhiều thì được dành 2 - 3 trang trên tờ này, như Nhật Bản, Hàn Quốc. Còn những nước ít hơn thì 1 - 2 trang. Thái Lan, Malaysia đều góp mặt trong đó nhưng tôi lật mãi không thấy trang nào nói về điện ảnh Việt Nam” – đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn kể.

“Anh bạn đó cũng hơi ngại ngần và anh ấy đã chỉ cho tôi một dòng cuối của tờ tạp chí và dòng đó ghi như thế này: “Biết nói gì về điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Bắc Hàn? Đó là những nền điện ảnh tuyên truyền”. Tôi giật mình. Vì thật sự là nền điện ảnh của mình là nền điện ảnh Cách mạng và mình rất tự hào. Chúng ta có những nghệ sĩ chuyên tâm, dồn hết sức lực, trí óc và cả máu nữa để làm ra những bộ phim như vậy nhưng nó lại được đánh giá là con số 0 trên cái nhìn của quốc tế”.

“Tôi nghĩ cái họ gọi là cái chất tuyên truyền đó là kiểu điện ảnh của mình nó áp vào người xem, người làm phim không gợi ý sự đồng thuận của người xem mà giống như đặt trước người xem, bắt người xem phải chấp nhận một ý tưởng gì đó” – đạo diễn Đất phương Nam nói tiếp – “Và nếu mình cứ tiếp tục, say mê, hứng thú trên kiểu làm phim đó với những thế hệ sau thì tôi cho đó là nguy hiểm”.

Ngay sau chia sẻ này, người dẫn chương trình Mỹ Linh đã đặt câu hỏi cho Nguyễn Vinh Sơn: "Con trai ông cũng có khát vọng trở thành nhà làm phim độc lập, vậy ông đã nói gì với con trai mình?".

“Những điều tôi nói với con trai tôi cũng như với các bạn trẻ tôi có điều kiện tiếp xúc đó là mình tự hào rằng mình có một nền điện ảnh gọi là nền điện ảnh Cách mạng” – Nguyễn Vinh Sơn trả lời – “Tôi nghĩ nó cũng hay, nó cũng có những thành tựu và nhất là nó đáp ứng những yêu cầu của xã hội, cao hơn là của đất nước đối với một giai đoạn nào đó. Nhưng cái nguy hiểm ở chỗ nó đã in hằn, nó đã thành nếp, thành một đường hướng, một lề lối, giống như một giáo khoa về điện ảnh”.

“Cho nên, tôi nói với các bạn trẻ là cứ coi đó là một kiểu làm phim để đáp ứng vào một thời nào đó nhưng bây giờ, chúng ta phải thay đổi, chúng ta phải thoát ra khỏi lối làm phim đó”.

Để nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, bạn hãy xem video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước