Gặp gỡ 'cô bé' hát Hạt gạo làng ta thuở ấy

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 21:34 GMT+7

VTV.vn - Khách mời trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 15/11 là chị Minh Trang - một trong những thành viên của tốp ca Vàng Anh thể hiện ca khúc Hạt gạo làng ta thuở nào.

"Cô bé" Minh Trang lĩnh xướng ca khúc Hạt gạo làng ta ngày ấy hiện đã là một bà mẹ 56 tuổi. Năm 1971, khi thể hiện ca khúc này, chị Minh Trang chỉ khoảng 12 tuổi. Nhớ lại thời điểm đó, chị Minh Trang chia sẻ: "Tôi thuộc thế thứ 2 của đội Vàng anh ở Nam Định. Thế hệ thứ nhất từ năm 1960 - 1963, tôi ở thế hệ từ năm 1970 - 1973".

“Hồi đó, nhạc sĩ Trần Viết Bính chính là người phụ trách đội tốp ca Vàng Anh. Ông cũng nằm trong Ban Biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam thời ấy. Nhạc sĩ Viết Bính sáng tác ca khúc Hạt gạo làng ta rồi đưa chúng tôi thu thanh bài hát”.

Gần đây, chị Minh Trang mới có điều kiện để gặp lại các thành viên đội tốp ca Vàng Anh. Chị vẫn còn nhớ cảm giác hạnh phúc khi được nhạc sĩ Phan Lạc Ngân "tìm" ra mình.

"Nhạc sĩ Trần Viết Bính cũng không còn nhớ nổi tên cô bé đã hát trong ca khúc của mình. Ông chỉ nhớ mang máng là có cô bé trông quê quê. Đến năm 2013, nhạc sĩ Phan Lạc Ngân mới tìm ra tôi là người đầu tiên lĩnh xướng bài Hạt gạo làng ta. Năm 2014, tôi bắt đầu tham gia Lễ kỷ niệm ngày thành lập của đội tốp ca Vàng Anh ở Nam Định".

“Kỷ niệm thời còn hát ca khúc Hạt gạo làng ta thì nhiều lắm. Nhưng tôi nhớ nhất là một lần chúng tôi vào sinh hoạt tại cái sân kho của một hợp tác xã, các bác nông dân xuống cấy lúa nhìn thấy nên sau khi xong việc, mọi người muốn nghe chúng tôi hát. Mọi người nghe và khóc. Chúng tôi rất cảm động”.

Ca khúc Hạt gạo làng ta từ lâu đã được xếp là một trong những bài hát đi cùng năm tháng trong nền âm nhạc Việt Nam. Giọng hát trong trẻo, chất phác, không chuyên nghiệp nhưng vẫn thu hút của những cô bé thuở nào chính là những yếu tố giúp ca khúc cuốn hút công chúng nghe nhạc cho tới thời điểm này. Không chỉ đem đến những giai điệu đẹp, Hạt gạo làng ta do tốp ca Vàng anh ngày nào trình bày còn phác họa bức tranh cuộc sống và con người của cả một thời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước