Google bị đòi bồi thường 100 triệu USD vì thảm họa ảnh "nóng"

Theo Châu An/Vnexpress-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 23:55 GMT+7

Nhiều sao nữ bị phát tán ảnh khỏa thân lên mạng đã cùng nhau thuê luật sư để kiện Google vì đã "tiếp tay" lan truyền những tấm hình này.

Nguồn lợi nhuận của Google chủ yếu đến từ quảng cáo thông qua số lượt truy cập. Martin Singer, luật sư trong ngành giải trí, cho biết Google đã kiếm được hàng triệu USD từ sức hút của những tấm ảnh nude và có thể gây thiệt hại tới 100 triệu USD cho các sao nữ.

"Google biết rõ những hiình ảnh đó được lấy từ những tài khoản bị hack. Đó là tải sản riêng tư và bí mật bị kẻ xấu đăng lên mạng, xúc phạm nghiêm trọng đến nạn nhân", Singer giải thích.

Theo Huffington Post, Singer đã nhiều lần gửi khuyến cáo đến Google cũng như các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác để yêu cầu xóa ảnh. Trong khi các bên như Twitter sẵn sàng hợp tác chặn ảnh khỏa thân thì Google vẫn hiển thị chúng trong các kết quả tìm kiếm, trên YouTube và Blogspot.

Tuy nhiên, Singer chưa tiết lộ tên của những ngôi sao thuê ông kiện Google.

Kate Upton nằm trong số những người nổi tiếng bị lộ ảnh nude.

Kate Upton nằm trong số những người nổi tiếng bị lộ ảnh nude. Ảnh: UPI.

Từ đầu tháng 9, một loạt ảnh khỏa thân của các mỹ nhân như Jennifer Lawrence, Kate Upton, Vanessa Hudgens, Rihanna... bị tung lên mạng. Kẻ phát tán tuyên bố sở hữu cả video nhạy cảm của hơn 100 sao nữ và ngỏ ý muốn bán để kiếm tiền. Đại diện của Jennifer Lawrence đã xác nhận tính xác thực của các bức ảnh này và cho biết hacker đã đánh cắp chúng từ tài khoản iCloud của nữ diễn viên. Tiếp đó, ngày 20/9, hacker lại đăng loạt ảnh nude mới của Kim Kardashian, Vanessa Hudgens, Kate Bosworth, Hope Solo...

Apple cho biết họ đã tiến hành điều tra và nhận thấy việc lộ ảnh khỏa thân là do lỗi của người dùng chứ không liên quan đến lỗ hổng hệ thống. "Sau hơn 40 giờ điều tra, chúng tôi nhận thấy rằng các tài khoản đã bị khống chế bằng thủ thuật phổ biến trên web. Đó là kẻ tấn công sẽ điền tên đăng nhập, mật khẩu và dự đoán câu trả lời của các câu hỏi bảo mật (như tên thời con gái của mẹ bạn, trường học đầu tiên của bạn...). Không trường hợp nào liên quan đến lỗi trong hệ thống của Apple", Apple nhấn mạnh.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước