Hoàng Bách: Làm gì cũng không quên được âm nhạc, nó giống như vợ mình vậy

Cung Tuy (thực hiện) - Thể thao & Văn hóa Cuối tuần-Thứ năm, ngày 11/06/2015 18:47 GMT+7

VTV.vn - 5 năm sau khi rời AC&M Hoàng Bách đang như thế nào? Nhiều người đã hỏi câu ấy sau khi Hoàng Bách tách ra và tạo dựng sự nghiệp solo.

Nhưng cũng bằng ấy năm câu hỏi ấy vẫn cứ luẩn quẩn. Lúc ra MV, lúc phát hành album nhạc xưa, nhạc quốc tế lời Việt, hợp tác với Music Faces, lúc chung tay cùng các nghệ sĩ cứu tê giác… Và bây giờ Hoàng Bách lại rất đang nổi với một chương trình ngoài âm nhạc, Bố ơi! Mình đi đâu thế?.

Hoàng Bách từ thời của AC&M và cả khi ra solo đều có những hấp dẫn riêng trong giọng hát. Nhưng với cách anh đang đi trên con đường âm nhạc của mình sẽ khó thấy điểm nhấn nào là quan trọng nhất đối với anh. Và lần này, Bách tâm sự điều ấy với Thể thao & Văn hóa Cuối tuần.

Âm nhạc là việc chưa bao giờ xong

Dạo này công việc của anh thế nào?

- Một năm gần đây nói chung là tốt.

Tốt theo hướng nào và có liên quan với âm nhạc?

- Rõ ràng bây giờ tên của tôi đã phổ cập hơn mà không biết là “được” hay “bị” nữa. Mấy năm gần đây thì đa phần là những công việc ngoài âm nhạc.

Dạo này, hình như anh đang muốn trở thành một nghệ sĩ đa năng hơn là ca sĩ?

- Tôi đã nghĩ tới chuyện đó ngay từ khi mới bước vào nghề. Tôi muốn làm nhiều thứ nhưng âm nhạc vẫn là cái mình thích và đam mê nhất. Những việc còn lại là mình thích trải nghiệm thêm. Nói thật thì âm nhạc là việc chưa bao giờ xong nên cái tôi gắn bó và muốn thể hiện nhiều nhất vẫn là âm nhạc.

Có cảm giác anh đang loay hoay với âm nhạc của mình. Bách có ngại không khi tôi hỏi rằng: Bách ơi, cậu đang đi đâu thế?

- Tôi vẫn đang bám theo kiểu âm nhạc của mình. Hát những gì mình viết. Mỗi giai đoạn mình sẽ viết khác nhau theo trải nghiệm và tôi vẫn đang làm điều đó.

Album nhạc Nhật vừa rồi là một trải nghiệm, một cuộc chơi tạm thời hay là một hướng đi mới của Bách?

- Người gợi ý cho tôi hướng đi đó là anh Đức Trí và chúng tôi đã làm cùng với nhau một CD khi còn ở Music Faces. Đấy mới là bước chân đầu tiên. Và đĩa nhạc Nhật vừa qua chỉ là tiếp theo thôi. Và tôi sẽ không dừng ở đấy. Tôi đã có fan riêng khi làm những CD đó.

Có vẻ như Bách đang bí và tìm hướng đi từ nó?

- Không, tôi đã làm từ lâu, từ khi tách ra hát solo đến giờ. Năm thì tôi ra đĩa nhạc pop, năm lại ra đĩa nhạc xưa, còn năm nào rộn ràng như năm nay thì có thể tôi làm hai CD trong cùng một năm.

AC&M không phải là cái bóng

Đến giờ này thì cái bóng của AC&M như thế nào trong cuộc đời âm nhạc của Hoàng Bách?

- Khoảng thời gian đó là một chương đẹp không thể tách rời được. Có rất nhiều khi đi hát rất sợ cái việc giới thiệu là cựu thành viên của nhóm này hay nhóm kia. Trong khoảng 3 năm trước thì người ta vẫn gắn cái tên Hoàng Bách với AC&M nhưng gần đây thì không nữa.

Tôi nhớ cách đây 2 năm, khi biểu diễn ở Đà Nẵng, tôi thấy người ta trưng băng rôn “Hoàng Bách - AC&M”, tôi đã rất ngạc nhiên. Nhưng thôi, hãy để mọi chuyện thật tự nhiên. Nếu người ta nghĩ như vậy thì có nghĩa là nó có tồn tại.

Bách thừa nhận rằng cái tên AC&M vẫn ảnh hưởng tới mình?

- Tôi chẳng bao giờ phủ nhận cái gì là sự thật.

Và 5 năm qua Bách đã cố gắng như thế nào để chứng minh mình là một nghệ sĩ solo thực sự?

- Tôi nghĩ không cần thiết phải tách AC&M vì sự nghiệp solo đã bắt đầu ngay khi còn trong AC&M. AC&M đâu phải là cái gì tệ để mình vứt bỏ mà nó là niềm tự hào của tôi. Giờ đây người ta nghe AC&M và nghe Hoàng Bách thì vẫn thấy sự khác biệt. Bởi vì luồng tư tưởng kia là chung của 4 người. Còn ngay khi đi bước chân đầu tiên mình tôi đã cho thấy “tôi có qua điểm riêng” rồi.

Có sự níu kéo nào với AC&M?

- Thật sự thì chẳng ai níu ai cả. Họ là những người đàn ông độc lập mạnh mẽ. Cái níu kéo lớn nhất là sự đa cảm nhưng mà mình không thể đổ thừa cho nó đã lấy đi những khoảng thời gian đẹp nhất. Đó là số phận. Đó là sự lựa chọn của mình. Một số sự việc mang tính tình cảm mà đôi khi nói ra thì thành sến, lại một lần lỡ lời nữa.

Về Music Faces vì Đức Trí

Giờ hãy nói về thời gian với Music Faces. Thời điểm ấy nhiều người tin đấy là cách đi đúng hướng của Bách…

- Vì muốn làm việc với anh Đức Trí nên tôi quyết định về Music Faces. Tôi rất nể anh Trí sau một vài lần làm việc chung. Tôi nghĩ anh Trí sẽ là người dẫn mình đi tiếp và sâu hơn, xa hơn. Đến bây giờ tôi vẫn nghĩ nếu anh Trí thật sự rảnh rang trong giai đoạn đó thì hai anh em sẽ làm được với nhau nhiều hơn. Không làm được nhiều với anh Trí là một việc rất tiếc.

Tôi thấy Bách có thể làm được nhiều hơn thế trong thời điểm đó. Tôi thấy Bách loay hoay sau đó là ra một vài MV, đó không phải cách đúng đắn mà Bách nên đi. Bách có công nhận điều đó?

- Tôi công nhận. Tôi nghĩ là nhiều người tiếc cho tôi hơn là tôi tiếc cho chính mình. Tôi rất hiểu điều đó, có nhiều người nói “mày có tất cả” và họ đã ngóng xem tôi sẽ làm gì tiếp theo sau khi rời AC&M và nhất là khi kết hợp với Đức Trí nữa. Hai cái tên đó rất được nhiều người mong chờ. Tất nhiên cái gì cũng phải mang tính thời điểm.

Đúng ra hợp đồng với Music Faces là 4 năm nhưng sau 2 năm, cả hai bên đều thấy dừng là tốt. Với tôi, đó là điều đáng tiếc.

Gia đình trên hết

Có nhiều người nghĩ Bách hiện nay đã có một gia đình hạnh phúc, vợ đẹp, con ngoan. Hỏi thật, khi người ta đã có tất cả, họ sẽ mất nhiều sức phấn đấu, mà với anh, là trong âm nhạc?

- Để tìm được con đường cho mình thì anh phải trả giá. Tôi nghĩ những năm tháng vừa rồi, tôi đã trả giá. Đôi khi hiểu về bản thân mình không dễ.

Với những người ngại đương đầu với khó khăn, với những gì không thuộc về mình, ngại để ảnh hưởng đến gia đình mình như tôi thì phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra con đường an toàn. Đầu tiên tôi chọn yếu tố an toàn, tôi không quen những việc như phải cãi nhau trên truyền thông. Với nữa, lựa chọn của mình đừng có khác với mình quá, phải chiều người khác thì cũng là một cái khó.

Phạm Anh Khoa cũng có nhiều nét giống Bách nhưng lại tương đối khác về cách đi đấy thôi…

- Khoa có bản năng rất tốt so với tôi. Có thể là do con người nghệ sĩ của Khoa lớn hơn tôi, sự liều lĩnh của Khoa cũng nhiều hơn. Cái lớn nhất là sống cho đam mê của mình thì Khoa là người dám chơi tới cùng. Tôi biết, rất nhiều lần Khoa đứng chênh vênh về nhiều mặt chỉ để giữ cái lửa của mình. Cái đó tôi rất phục.

Tôi và Khoa chơi thân với nhau, đá bóng cùng nhau. Cùng là tiền đạo, thằng như nước, thằng như lửa. Nếu như một trong hai người sẽ phải lùi lại thì người đó sẽ là tôi. Khoa luôn đá tốt nhất khi có tôi đá cặp.

Tham vọng giằng xé mình lắm, nhất là trong những năm mà khi nãy bạn gọi là loay hoay. Giằng xé từng đêm. Nhiều người cứ nghĩ, vợ là người níu kéo không cho tôi làm việc nhiều, rồi sợ đi ra ngoài gặp cô này cô kia hay là những cái nổi tiếng quá của chồng sẽ ảnh hưởng không tốt tới gia đình. Nhưng không phải vậy. Vợ tôi chính là người trân trọng đam mê làm nghề còn nhiều hơn tôi.

Nhưng khi thực hiện đam mê thì phải có sự khát khao, đôi khi phải có sự đánh đổi. Bách dành sự an toàn cho gia đình bao nhiêu phần?

- Gần như 100%. Đụng đến cái gì cũng được nhưng đừng đụng đến gia đình. Có lẽ tôi cũng đã đi lại quãng đường giống mẹ mình trước đây. Tôi đã từng không thích mẹ mình đi con đường như vậy.

Mẹ tôi (ca sĩ Thục An) là một người tài năng, ngay cả thầy Trần Hiếu, người đã có thời gian ngắn dạy mẹ tôi, cũng nói rằng, bà là một trong những học sinh tài năng. Khi được đưa về trung ương làm, mẹ tôi lại chọn gia đình. Chắc vì thế nên tôi mới có hạnh phúc từ tuổi thơ với gia đình.

Phần hoạt động chính trong nhà là bố tôi. Bố không phải là người tài năng hơn mẹ nhưng ông đạt được nhiều thành công hơn. Bố tôi là NSƯT Hoàng Hải - biên đạo múa. Tôi gần mẹ nhiều hơn nên tôi nghĩ, nó cũng là một cái vòng tròn lặp lại.

Album 30+ sẽ là góc nhìn người đàn ông trên 30

Bách có thể nói về dự án mới của mình?

- Tôi đã viết xong album 30+, hoàn toàn của mình không có bài của ai. Tôi sẽ làm với Thanh Tâm. Có thể có khá nhiều gam màu trong đó nhưng hoàn toàn được đánh bằng nhạc cụ thật. Tôi cố gắng hoàn thiện ở mức cao nhất phần âm thanh.

Trong album 30+, sự trải nghiệm của Bách sẽ hiện ra như thế nào?

- Đó là góc nhìn của một người đàn ông hơn 30 tuổi, nhìn về những sự quyết định khi phải đi một mình. Nhìn về những tô vẽ, mất mát mà mình thấy. Chẳng hạn như bài Tôi muốn về nhà, tôi nghĩ là nó khác hoàn toàn so với trước kia. Trước kia, chỉ toàn yêu đương và tan vỡ. Bây giờ thì mình thấy những cái khác.

Một người đàn ông đang hạnh phúc và có tuổi thơ đẹp thì tại sao lại nhuốm màu bi quan vậy?

- Hoàn toàn không bi quan, đó là quan sát và hóa thân. Bài học từ một người rất thân với tôi. Người ấy tan vỡ hạnh phúc gia đình mấy lần chứ không phải một lần nên tôi nghĩ mình sẽ không để điều đó xảy ra.

Và những gì đang thể hiện tại Bố ơi mình đi đâu thế đang là cách mà Bách muốn mình khác đi?

- Câu chuyện rất buồn cười là chưa bao giờ tôi nhận được nhiều sự quan tâm và bây giờ lại có fan là các bé nhỏ. Đấy là sự may mắn. Nghĩ cho cùng thì mỗi người nên chính là mình. Họ không thể nào làm khác được, tôi cũng thế. Cái điều mà tôi sợ nhất chính là sự đầu hàng.

Cá nhân tôi chỉ sợ Bách bằng lòng với truyền hình thực tế. Cũng vẫn là âm nhạc đấy nhưng nó vẫn xa với chuyên môn vốn có…

- Năm nay tôi phát hành 2 album. Làm gì thì làm tôi không thể quên được âm nhạc, nó giống như vợ mình vậy.

Và Bách cũng sẽ giống như bạn bè, đồng nghiệp…, tất cả sẽ đều lên ti-vi?

- Đóng phim tôi còn làm nữa mà!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Từ khóa:

phạm anh khoa

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước