LHP Cannes 2022: Không tẩy chay phim Nga, vẫn tôn trọng các đạo diễn nữ

Hà Linh (Theo Variety)-Thứ sáu, ngày 15/04/2022 13:41 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Ban tổ chức LHP Cannes đã chính thức công bố danh sách các tác phẩm tranh giải trong năm nay.

Mới đây, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2002 đã chính thức thông báo danh sách những tác phẩm sẽ tranh giải cho liên hoan phim năm nay. Theo đó, có tổng cộng 47 phim tranh giải, những bộ phim tiềm năng nhất cũng đã được lộ diện và hiện đang là chủ đề bàn tán sôi nổi của giới phê bình.

Trong buổi phỏng vấn với Variety, ông Thierry Frémaux - giám đốc LHP - đã thẳng thắn trả lời những câu hỏi liên quan đến LHP năm nay, trong đó có những vấn đề nóng hổi được quan tâm như việc tẩy chay đối với phim của Nga. Theo đó, ông khẳng định LHP Cannes luôn "tách biệt nghệ thuật với các vấn đề chính trị liên quan đến toàn thế giới".

LHP Cannes 2022: Không tẩy chay phim Nga, vẫn tôn trọng các đạo diễn nữ - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

"Điểm mạnh của Cannes là việc luôn tôn trọng con người, tôn trọng chính mình bằng cách tôn trọng những người khác. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ do vấn đề chính trị, chúng tôi cũng khôn nhượng bộ sự tẩy chay văn hóa. Ở Cannes, chúng tôi vẫn luôn bám theo quy tắc và theo dõi từng trường hợp cụ thể", ông cho biết.

Như vậy, giám đốc LHP Cannes khẳng định sẽ không tẩy chay phim của Nga như một vài đồn đoán trước đó. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các sự kiện chính trị vẫn luôn được phản ánh trong các bộ phim trình chiếu tại Cannes và ban tổ chức đang cố gắng hết minh để "duy trì sự hợp pháp" tại LHP này.

LHP Cannes 2022: Không tẩy chay phim Nga, vẫn tôn trọng các đạo diễn nữ - Ảnh 2.

Giám đốc LHP Cannes Thierry Frémaux khẳng định không tẩy chay phim Nga. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra, một vấn đề nhức nhối khác được nhiều người quan tâm chính là sự bất bình đẳng giới tại LHP Cannes. Cụ thể, theo thống kê, cho đến thời điểm hiện tại, LHP Cannes mỗi năm chỉ có 3 hoặc 4 bộ phim được đạo diễn bởi nữ giới. Điều này tiếp tục khiến giới phê bình và khán giả lo ngại về tình trạng bất công đối với phụ nữ trong ngành điện ảnh.

Trả lời cho vấn đề này, ông Thierry Frémaux cho biết: "Những câu hỏi này chỉ có thể trả lời nếu đặt vào đúng bối cảnh. Chúng ta không thể so sánh phim của năm nay với phim của 40 năm trước được".

"Năm ngoái, những đạo diễn nữ đã thắng hàng loạt giải thưởng cao quý nhất tại Cannes. Không có một quy chuẩn nào cả, do vậy chúng tôi lựa chọn phim dựa trên giá trị nghệ thuật của chúng", ông khẳng định.

LHP Cannes 2022: Không tẩy chay phim Nga, vẫn tôn trọng các đạo diễn nữ - Ảnh 3.

Nhiều bộ phim sáng giá có mặt tranh giải tại LHP Cannes năm nay. (Ảnh: Movie Web)

Hạng mục Cành cọ vàng năm nay chứng kiến cuộc đua khốc liệt với 18 phim, bao gồm những tác phẩm nổi bật như Crimes Of The Future của đạo diễn David Cronenberg, Holy Spider của Ali Abbasi, Broker đến từ đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda (người từng giảnh giải Cành cọ vàng trước đó)...

Ở thời điểm hiện tại, hội đồng ban giám khảo cho LHP Cannes 2022 vẫn chưa được công bố. LHP năm nay sẽ là LHP lần thứ 75, được tổ chức tại Pháp từ ngày 17/5 đến 28/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước