LHP Venice 2019: Tiếp tục mất cân bằng giới tính

Hà Linh (Theo The Guardian)-Thứ sáu, ngày 30/08/2019 18:06 GMT+7

(Ảnh: Italy Magazine)

VTV.vn - Mặc dù sự thiếu hụt nữ giới là điều đã được cảnh báo tại LHP Venice năm 2018 nhưng đến năm nay, điều này vẫn chưa được cải thiện.

LHP Quốc tế Venice lần thứ 76 diễn ra từ ngày 28/8 - 7/9 tại rạp Palazzo del Cinema, Italy. Bên cạnh Cannes và Berlin, LHP Venice là một trong 3 liên hoan phim danh giá nhất về lĩnh vực điện ảnh trên thế giới. Sự kiện này đã luôn thu hút được sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trong nhiều năm nay.

Là "cửa ngõ" của mùa phim điện ảnh mùa Thu, thành công tại LHP Venice có thể mở đường cho những bộ phim này tiến đến các giải thưởng lớn sau đó, đặc biệt là Oscar. Vì vậy, LHP này là cơ hội để những nhà làm phim tranh tài và thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực điện ảnh. Tuy nhiên, điều khiến giới chuyên gia lo ngại chính là việc mất cân bằng giới tính lại LHP danh giá này.

LHP Venice 2019: Tiếp tục mất cân bằng giới tính - Ảnh 1.

LHP Venice luôn là sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của giới chuyên gia cũng như của khán giả yêu điện ảnh. (Ảnh: Rove)

Việc thiếu hụt nữ giới vốn là điều đã xảy ra từ lâu ở sự kiện thường niên Venice. Trong một vài năm gần đây, ban tổ chức luôn cố gắng trở nên công bằng hơn, lựa chọn nhiều bộ phim của các đạo diễn nữ hơn, tuy nhiên điều này vẫn chưa được làm triệt để. Cụ thể, vào năm 2018, chỉ có một nữ đạo diễn duy nhất, đó chính là Jennifer Kent với bộ phim The Nightingale. Bộ phim này sau đó cũng chiến thắng giải thưởng Đặc biệt do ban giám khảo bình chọn (Special Jury Prize). Mặc dù vậy, dường như điều này vẫn chưa thể làm hài lòng khán giả khi nữ giới vẫn còn bị lép vế quá nhiều so với nam giới tại sự kiện thường niên này.

Trong năm nay, số lượng đạo diễn nữ tham gia tranh giải đã khá khẩm hơn khi tăng gấp đôi so với năm ngoái. Thế nhưng, thực tế thì con số chỉ tăng lên từ 1 thành 2 mà thôi.

Với tình hình hiện tại, nhiều người trong ban tổ chức mong muốn đặt ra một định mức đánh giá riêng dành cho tác phẩm điện ảnh của các nữ đạo diễn. Tuy nhiên, ý tưởng này cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. "Việc đặt ra những tiêu chuẩn riêng dựa trên giới tính sẽ chỉ khiến cho các nữ đạo diễn cảm thấy thiếu tôn trọng mà thôi", trưởng ban tổ chức Venice năm nay Alberto Barbera chia sẻ, "Tiêu chí đánh giá phim bắt buộc phải dựa trên chất lượng của bộ phim đó".

LHP Venice 2019: Tiếp tục mất cân bằng giới tính - Ảnh 2.

Nữ đạo diễn Haifaa Al-Mansour - Một trong hai đạo diễn nữ tranh giải tại LHP Venice năm nay. (Ảnh: Variety)

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông cho rằng việc thiếu hụt sự tham gia của nữ giới trong LHP không phải thước đo để đánh giá sự thành công của phụ nữ: "Đúng là thật không may khi chúng ta không có nhiều đạo diễn là nữ giới, phụ nữ vẫn luôn được tôn vinh qua phim ảnh ngay cả khi bộ phim đó được đạo diễn bởi nam giới".

Vấn đề mất cân bằng giới tính đã xuất hiện từ lâu không chỉ tại Venice mà còn tại nhiều LHP uy tín khác. Với LHP Toronto, theo thống kê, chỉ có 35% các bộ phim được đạo diễn bởi phụ nữ. Trong khi đó, LHP Cannes cũng chỉ có 4 đạo diễn nữ mà thôi.

Mặc dù đây vẫn là vấn dề muôn thuở gây ra nhiều tranh cãi nhưng chúng ta không thể phủ nhận LHP Venice năm nay có rất nhiều bộ phim chất lượng đáng được quan tâm. Thậm chí, trong nhiều năm, sự kiện này luôn được coi là dự báo đáng tin cậy cho giải Oscar.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước