Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc

P.V-Thứ ba, ngày 22/10/2019 21:46 GMT+7

Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài

VTV.vn - Dù đã khép lại nhưng Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã mang đến cơ hội để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển.

Sau gần một tuần biểu diễn với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tối 20/10, Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã khép lại tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn xiếc Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã thu hút 13 đoàn nghệ thuật đến từ 9 quốc gia tham gia tranh tài gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Hungary, Lào, Singapore và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam có 5 đơn vị tham gia là: Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đoàn nghệ thuật xiếc và ảo thuật Vũng Tàu và Hội sân khấu thành phố Hồ Chí Minh.

Các tiết mục tham dự liên hoan đều được chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng. Khán giả đã được mãn nhãn trước các màn biểu diễn đẹp mắt, khéo léo và đầy dũng cảm đến từ các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Các tiết mục xiếc quốc tế giành được nhiều cảm tình của khán giả bởi ấn tượng về vóc dáng, hình thể và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp. Tiết mục "Đu dây da đơn" của nghệ sĩ Liam Dummer Thomas (Australia) và Wai Eddy Goh (Singapore) đem đến những tạo hình ấn tượng cùng sức mạnh của đôi tay, chân với dây được treo trên cao. Tiết mục "Cột xoay" của hai nghệ sĩ đến từ đất nước Cuba đã khiến khán giả phấn khích, hò reo, cổ vũ bởi sự phối hợp ăn ý và kỹ thuật điêu luyện trong từng chuyển động với cây cột xoay trên không trung. Tiết mục "Đứng tay đơn" của diễn viên Ai Cập làm "đứng tim" khán giả khi xếp dần từng bậc thang và cuối cùng đứng trên cây thang cách mặt đất khoảng 6 - 7m…

Các nghệ sĩ Việt Nam cũng xuất sắc khi thực hiện những động tác kỹ thuật đẳng cấp cao và thành công như động tác ôm gối xoắn 2 vòng, nhào 2 vòng trong tiết mục "Nhào sào" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Khán giả cũng thót tim khi chứng kiến diễn viên xiếc nhào lộn, bịt mắt đi lại chơi vơi trên không trung không cần dây bảo hiểm ở trên hai vòng quay khổng lồ ở tiết mục "Vòng xoay mạo hiểm" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Trong khi các tiết mục xiếc quốc tế chỉ thực hiện tiết mục đu dây trên cao với hai nghệ sĩ thì tiết mục "Đu sen" cũng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được thực hiện bởi 4 nghệ sĩ nữ với những động tác kỹ thuật cao như cắn răng, dùng tóc đánh đu trên cao.

Ngoài những buổi tranh tài, Ban Tổ chức liên hoan cũng tổ chức một buổi diễu hành nghệ thuật xiếc quy mô lớn tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm vào sáng 19/10 với sự tham gia của khoảng 150 diễn viên xiếc trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn lan tỏa. Phố đi bộ trở nên náo nhiệt và sôi động bởi sự xuất hiện của các nghệ sĩ với các tiết mục ấn tượng cùng các con vật dễ thương đã đem lại nhiều khoảnh khắc thú vị. Buổi diễu hành đã thu hút hàng sự chú ý của hàng ngàn người dân thủ đô và du khách quốc tế trên tuyến phố đi bộ.

Phát biểu bế mạc, PGS, TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: "Liên hoan xiếc quốc tế 2019 đã thành công tốt đẹp. Những tiết mục của các đơn vị quốc tế và trong nước đều được thể hiện điêu luyện, đầy sáng tạo cũng như mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, tạo cho chúng ta sự đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán của mỗi quốc gia".

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 1.

PGS, TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu bế mạc

Thay mặt Hội đồng nghệ thuật, NSND Tạ Duy Ánh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho biết, chất lượng Liên hoan xiếc quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú. Các nghệ sĩ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật, phong thái biểu diễn. Tuy nhiên, cũng còn một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên cũng không thể hiện được hết năng lực.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 2.

NSND Tạ Duy Ánh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đánh giá tổng kết liên hoan

Ban Tổ chức đã trao huy chương Vàng, huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc, trao giải cho các thành phần sáng tạo, gồm:

- Đạo diễn xuất sắc: NSND Tống Toàn Thắng với tiết mục "Đu sen" - Liên đoàn xiếc Việt Nam

- Huấn luyện xuất sắc: Nguyễn Thị Huyền My với tiết mục "Giấc mộng Phù Vân" - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam

- Nhóm diễn viên xuất sắc: Nhóm diễn viên biểu diễn tiết mục "Đu bay" - Liên đoàn xiếc Việt Nam

- Giải Khán giả yêu thích cho các tiết mục: "Đứng tay với tượng" - biểu diễn: Cui Yan - Đoàn Tạp kỹ Quảng Tây, Trung Quốc; "Tung mũ" - biểu diễn: Inthat Souvinay Pasakone, Ded Aloun Rattana - Đoàn Nghệ thuật xiếc quốc gia Lào; "Đu vòng" - biểu diễn: Kha Srlymol - Trường Nghệ thuật xiếc quốc gia Campuchia; "Đứng tay đơn" - biểu diễn: Ahmed Yassin - Đoàn Nghệ thuật xiếc quốc gia Ai Cập; "Ảo thuật" - biểu diễn: Trần Anh Dũng (Trần Dũng) - Đoàn Nghệ thuật xiếc, ảo thuật Vũng Tàu; "Cánh chim hòa bình" (ảo thuật) - biểu diễn: Nguyễn Văn Bảy (K Tây) - Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh; "Hề xiếc chó" - biểu diễn: Đặng Thanh Hải - Liên đoàn xiếc Việt Nam. Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho tất cả các đoàn tham dự Liên hoan.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019 là cơ hội tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển. Liên hoan thực sự đã trở thành một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị.

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc Liên hoan xiếc quốc tế 2019:

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 3.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 4.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 5.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 6.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 7.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 8.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 9.

Liên hoan xiếc quốc tế 2019: Lộ diện nhiều nghệ sĩ trẻ tiềm năng trong biểu diễn nghệ thuật xiếc - Ảnh 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước